Forex เบื้องต้น

5 กลยุทธ์สำคัญในการควบคุม Stop Loss เมื่อเทรดดัชนี

การควบคุม Stop Loss

ในการเทรดดัชนี สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจวิธีการใช้ Stop Loss เพื่อจัดการความเสี่ยง และเพิ่มประสิทธิภาพความสำเร็จ ดัชนีไม่เหมือนกับเครื่องมือการซื้อขายประเภทอื่น เนื่องจากมีความยากเฉพาะตัว อาทิ การเคลื่อนไหวหลอก และการกลับตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งจำเป็นต้องมีวิธีการที่เหมาะสมในการตั้ง และดำเนินการคำสั่ง Stop Loss ในบทความนี้ เราจะพูดถึงการใช้ Stop Loss สำหรับการเทรดดัชนีโดยเฉพาะ คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเทรดดัชนี และพิจารณาทิศทางของตลาดได้อย่างมั่นใจโดยใช้กลยุทธ์ที่สำคัญห้าข้อ

เหตุผลที่ดัชนีมักจะเกิดการเคลื่อนไหวหลอก

ดัชนีสามารถเกิดการเคลื่อนไหวหลอกได้ง่ายเนื่องด้วยอิทธิพลของความเชื่อมั่นของตลาดซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ อาทิ การประกาศข้อมูลทางเศรษฐกิจ และเหตุการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์ สภาพคล่องสูง และผู้มีส่วนร่วมในตลาดที่หลากหลาย ตั้งแต่นักลงทุนสถาบันไปจนถึงเทรดเดอร์รายบุคคลล้วนมีส่วนทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของราคาอย่างไม่คาดคิด อันนำไปสู่การเคลื่อนไหวหลอกนั่นเอง การวิเคราะห์ทางเทคนิครวมถึงการใช้อินดิเคเตอร์ และรูปแบบต่างๆ มักก่อให้เกิดบริเวณพยากรณ์ที่ย้ำความเชื่อมั่นของตัวเราเอง (Self-fulfilling Prophecy) ในขณะที่ Stop Loss ซึ่งไล่มาใกล้ระดับที่สำคัญจะก่อให้เกิดการกลับตัวชั่วคราว การประกาศข่าว และความผันผวนของตลาดอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ราคาผันผวนกะทันหัน และแม้ว่าจะเกิดขึ้นได้ยาก แต่การปั่นตลาดยังสามารถบิดเบือนราคา และส่งผลให้เกิดการเคลื่อนไหวหลอกได้

5 กลยุทธ์ในการควบคุม Stop Loss

1 . หาการเคลื่อนไหวหลอก และ การกลับตัว : การเคลื่อนไหวหลอกคือกรณีที่ตลาดมีทีท่าว่าจะเคลื่อนไปในทิศทางหนึ่ง แต่กลับตัว และมุ่งหน้าไปในทิศทางตรงกันข้ามอย่างฉับพลัน ตั้งค่า Stop Loss ให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยพัฒนาประสาทสัมผัสที่ว่องไวในการจับความเคลื่อนไหวหลอกเหล่านี้ ใช้เครื่องมือการวิเคราะห์ทางเทคนิค ติดตามพฤติกรรมราคาอย่างใกล้ชิด และคอยดูระดับแนวรับ และระดับแนวต้านที่สำคัญ วิธีการนี้จะทำให้คุณสามารถคาดการณ์ และตอบสนองการกลับตัวที่อาจเกิดขึ้น ทำให้มั่นใจว่าการดำเนินการคำสั่ง Stop Loss ของคุณจะไม่เกิดขึ้นก่อนเวลาที่เหมาะสม

2 . ตั้งระดับ Stop Loss ให้เหมาะสม : การกำหนดระดับ Stop Loss ให้เหมาะสมนั้นมีความสำคัญ เพราะสามารถช่วยปกป้องเงินทุนของคุณ และลดการขาดทุน ในการเทรดดัชนี คุณจะต้องคำนึงถึงความผันผวนโดยธรรมชาติของตลาดอยู่เสมอ เนื่องจากดัชนีอาจมีการแกว่งตัวอย่างหนักในระหว่างวัน จึงอาจจำเป็นต้องตั้งระดับ Stop Loss ให้กว้างขึ้นเมื่อเทียบกับเครื่องมือการซื้อขายอื่นๆ สร้างสมดุลที่เหมาะสมระหว่างการบริหารความเสี่ยง และปล่อยให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับการซื้อขายที่จะเกิดขึ้น คุณสามารถกำหนดระดับ Stop Loss ที่เหมาะสมกับดัชนีที่คุณเลือก ด้วยการวิเคราะห์ความเคลื่อนไหวของราคาในอดีต ดัชนีความผันผวน และปฏิบัติตามหลักการบริหารความเสี่ยง

3 . ปรับการตั้ง Stop Loss ตามภาวะตลาด : ดัชนีได้รับอิทธิพลจากปัจจัยมากมายภายนอกตลาด ไม่ว่าจะเป็นข่าวเศรษฐกิจ เหตุการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์ และความเชื่อมั่นของตลาด ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลให้เกิดความผันผวน และการเคลื่อนไหวของราคาอย่างฉับพลัน ในช่วงที่ตลาดมีความผันผวนสูง การปรับระดับ Stop Loss ให้ใกล้ขึ้น หรือการพิจารณาการใช้คำสั่ง Trailing Stop Loss เพื่อรักษากำไรไว้ และป้องกันการกลับตัวที่อาจเกิดขึ้นได้อาจเป็นวิธีที่รอบคอบ ในทางกลับกัน เมื่อความผันผวนลดลง คุณควรทำการขยายระดับ Stop Loss ให้กว้างขึ้น ทั้งนี้ เพื่อรองรับความผันผวนของราคาตามปกติ และหลีกเลี่ยงการปิดคำสั่งอัตโนมัติก่อนเวลาที่เหมาะสม

4 . ใช้คำสั่ง Trailing Stop Loss : คำสั่ง Trailing Stop Loss เป็นเครื่องมือที่มีค่าสำหรับเทรดเดอร์ดัชนี และให้บริการบนแพลตฟอร์มของ Exness ซึ่งช่วยปกป้องกำไรเมื่อพบว่ามีการเคลื่อนไหวของราคามากขึ้น ด้วยคำสั่ง Trailing Stop Loss ระดับ Stop Loss จะปรับเปลี่ยนไปตามการเคลื่อนที่ของราคาเพื่อเป็นประโยชน์ต่อคำสั่งซื้อขาย คุณสมบัตินี้ช่วยให้เทรดเดอร์รักษากำไรไว้ได้ และยังคงมีพื้นที่ให้ราคาเคลื่อนตัวได้ พร้อมกับลดความเสี่ยงในการออกเทรดก่อนเวลา

5 . ติดตาม และ ปรับเปลี่ยนอยู่เสมอ : การประสบความสำเร็จในการเทรดดัชนีต้องใช้ความระมัดระวัง และความสามารถในการปรับตัว คุณจำเป็นต้องติดตามภาวะตลาด และการประกาศข่าวอยู่เสมอ รวมถึงติดตามอินดิเคเตอร์ทางเทคนิคที่ส่งผลกระทบต่อดัชนี เทรดเดอร์สามารถตัดสินใจจากข้อมูลที่ได้รับทราบในการปรับ Stop Loss ได้ด้วยการติดตามข้อมูลข่าวสาร และปรับตัวให้ยืดหยุ่นตามสถานการณ์  การตรวจสอบ และปรับระดับ Stop Loss ตามการเปลี่ยนแปลงของตลาดสามารถลดความเสี่ยง และปกป้องคำสั่งซื้อขายตลอดช่วงเวลาการซื้อขาย

บทสรุป

การควบคุม Stop Loss เมื่อเทรดดัชนีเป็นสิ่งสำคัญในการประสบความสำเร็จในตลาดการเงิน เทรดเดอร์สามารถปรับกลยุทธ์ Stop Loss ให้เหมาะสมเพื่อเพิ่มอัตราทำกำไร และลดความเสี่ยงได้ด้วยการศึกษาให้เข้าใจถึงลักษณะพิเศษ เช่น การเคลื่อนไหวหลอก และการกลับตัวอย่างรวดเร็ว การหาการเคลื่อนไหวหลอก การตั้งค่าระดับ Stop Loss อย่างเหมาะสม การปรับตัวตามภาวะตลาด การใช้คำสั่ง Trailing Stop Loss รวมถึงการติดตาม และปรับระดับ Stop Loss อยู่เสมอถือเป็นกุญแจสำคัญในการเทรดดัชนีด้วยความมั่นใจ อย่าลืมว่ากลยุทธ์ Stop Loss ที่มีประสิทธิภาพไม่ได้เป็นเพียงการคุ้มครองเงินทุนของคุณเท่านั้น แต่ยังเป็นการคว้าโอกาสในตลาดที่มีการเคลื่อนตัวอย่างรวดเร็วอีกด้วย Exness ให้บริการเครื่องมือที่คุณจำเป็นต้องใช้เพื่อจับการเคลื่อนไหวหลอก เริ่มเทรดดัชนีวันนี้

บทความอื่นๆ ที่น่่าสนใจ :

วิธีตั้งค่า และ แก้ไข Stop Loss / Take Profit ใน Exness

Related Articles

Back to top button