Forex เบื้องต้น

คู่มือการเทรดด้วยพฤติกรรมราคา

เทรดด้วยพฤติกรรมราคา

การเทรดด้วยพฤติกรรมราคาเป็นกลยุทธ์ที่เทรดเดอร์นิยมใช้เพื่อวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของราคาสินทรัพย์ในกรอบเวลาหนึ่ง ซึ่งสามารถทำได้โดยการระบุรูปแบบของกราฟแท่งเทียนร่วมกับเครื่องมืออื่นๆ เพื่อมองหาโอกาสในการเทรดตามแนวโน้มของตลาด มาดูกันว่ามีวิธีการอย่างไร

กลยุทธ์การเทรด 5 อันดับแรกพร้อมสัญญาณพฤติกรรมราคา

5 เหตุผลที่เทรดเดอร์ใช้การเทรดด้วยพฤติกรรมราคามีดังนี้

 • วิธีการเทรดนี้ง่าย และตรงไปตรงมา ไม่ต้องใช้อัลกอริทึมหรืออินดิเคเตอร์ทางเทคนิคที่ซับซ้อน

 • สามารถใช้กับตลาดและกรอบเวลาที่แตกต่างกันได้ จึงเหมาะสำหรับเทรดเดอร์ที่มีความสนใจ และประสบการณ์ในระดับต่างๆ

 • ช่วยให้เทรดเดอร์ระบุระดับแนวรับ และแนวต้านที่สำคัญ และวางแผนเป้าหมายกำไรที่เป็นไปได้จริง

 • ช่วยลดความเสี่ยงที่จะได้รับด้วยการระบุระดับที่สำคัญในการตั้งค่า Stop Loss และ Take Profit

 • ช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์เกี่ยวกับแนวโน้มตลาด และโอกาสในการเทรดที่อยู่ตรงหน้า

โดยรวมแล้ว การเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาเป็นกลยุทธ์ที่หลากหลาย ซึ่งช่วยให้เทรดเดอร์ได้รับข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับสภาพตลาดในปัจจุบัน ทั้งยังช่วยให้เทรดเดอร์มีข้อมูลประกอบการตัดสินใจมากขึ้นด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลแบบเรียลไทม์ คุณสามารถเริ่มได้เลยหากยังไม่เคยใช้การวิเคราะห์พฤติกรรมราคา โดยมีวิธีการดังนี้

ก่อนอื่น เปิดกราฟการเทรดแบบเรียลไทม์บนเบราว์เซอร์ของคุณ เพื่อให้คุณสามารถทำตามเคล็ดลับด้านล่างทีละขั้นตอน คุณสามารถเข้าใช้งาน Exness WebTerminal ได้ทันที เพียงลงทะเบียนอีเมลของคุณ โดยไม่จำเป็นต้องฝากเงินเข้าบัญชีจนกว่าคุณจะพบสินทรัพย์ที่ต้องการเทรดจริงๆ 

และเมื่อถึงเวลานั้น ขั้นตอนการฝากเงินก็แสนง่ายดาย และปลอดภัย การดำเนินการทั้งฝาก และถอนเงินนั้นรวดเร็ว และในบางกรณีก็ทำได้ทันที คุณจึงสามารถคว้าโอกาสได้โดยไม่ต้องรอเมื่อเวลานั้นมาถึง

สำคัญ: การฝึกวิเคราะห์พฤติกรรมราคาจะช่วยให้กลยุทธ์ด้านล่างมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะกลายเป็นทักษะเพื่อนำไปใช้ได้ทันที ไม่ใช่เพียงการท่องจำทฤษฎี

คู่มือ “วิธีการ” เทรดด้วยพฤติกรรมราคาโดยละเอียด

 1. เปิดแถบ Exness WebTerminal บนเบราว์เซอร์ของคุณ เปิดกราฟใหม่โดยเลือกสัญลักษณ์ + และเลือกสินทรัพย์ที่ให้บริการซึ่งมีอยู่หลายร้อยรายการ 
 2. จากนั้นเลื่อนกราฟย้อนกลับไปสองสัปดาห์เพื่อดูประวัติพฤติกรรมราคา วาดเส้น (จากชุดเครื่องมือที่ด้านบนซ้าย) โดยพยายามให้พฤติกรรมราคาที่อยู่เหนือ และใต้เส้นดังกล่าวมีปริมาณเท่ากัน เส้นนี้จะใช้เป็นจุดเริ่มต้นในการใช้งาน
 3. จากนั้นวาดเส้นตรงที่ลากสัมผัสจุดสูงสุดสำคัญทั้งหมดของสัปดาห์นั้น คล้ายกับการวางพื้นโต๊ะบนพื้นผิวที่ขรุขระ วาดเส้นตรงอีกเส้นให้สัมผัสการกลับตัวของราคาที่อยู่ด้านล่าง 

หมายเหตุ: หากไม่สามารถหาจุดสมดุลของพฤติกรรมราคาที่เหมาะสมให้กับเส้นของคุณได้ แสดงว่าสินทรัพย์ดังกล่าวอาจมีความผันผวนสูง และคุณอาจต้องเลือกกรอบเวลาที่ยาวขึ้น

ตอนนี้คุณก็จะมีขอบเขตด้านบน และด้านล่าง ซึ่งจะกลายเป็นกรอบราคา การใช้กรอบราคานี้เพื่อคาดการณ์การเคลื่อนไหวของราคาเปรียบเสมือนการใช้ถนนเพื่อคาดการณ์การจราจร ในบางช่วงของวันก็ไม่มีใครขับรถผ่านบนถนนนี้เลย และบางเวลาก็มีการจราจรอย่างต่อเนื่อง จดบันทึกช่วงเวลาหรือวันที่มีการสัญจรสูงไว้ การเพิ่มข้อมูลดังกล่าวขณะที่คุณฝึกฝนนั้นก็เพื่อให้คุณค้นพบรูปแบบบางอย่าง เทรดเดอร์ที่ดีต้องมีแนวคิดแบบนักสืบเชอร์ล็อก โฮมส์

เวลาหรือวันใดที่เหมาะจะซื้อทองคำในเดือนนี้ คนจะซื้อในช่วงเช้าและขายในช่วงบ่ายหรือไม่ พฤติกรรมดังกล่าวมีอยู่จริงหรือไม่

หมายเหตุ: สำหรับเครื่องมือทางการเงินยอดนิยมอย่าง EURUSD การเคลื่อนไหวที่รวดเร็วของราคาในทิศทางใดทิศทางหนึ่งต้องอาศัยปริมาณการซื้อขายจำนวนมหาศาลมารองรับ สำหรับเครื่องมือทางการเงินเล็กๆ ปริมาณการซื้อขายที่น้อยกว่าก็ทำให้เกิดความผันผวนได้

ตอนนี้ให้ดูเส้นราคาตามเวลาไปเรื่อยๆ ราคาใช้เวลานานเพียงใดในการเคลื่อนจากจุดต่ำสุดไปยังจุดสูงสุด หรือในทิศทางตรงข้ามกัน การกลับตัวของราคาเกิดขึ้นทุกวันหรือเกิดขึ้นเพียงสัปดาห์ละครั้ง การเปลี่ยนแปลงของราคาที่ใหญ่ที่สุดมีขนาดเท่าใด 

บางครั้ง EUR/USD อาจตกลงไป 0.09 ดอลลาร์ (จากจุดสูงสุดไปยังต่ำสุด) แล้วก็ตกลงไปอีก 0.12 ดอลลาร์ในวันต่อมา จดพฤติกรรมราคาทั้งหมดไว้ ตอนนี้คุณก็จะได้ช่วงพฤติกรรมราคาของสัปดาห์นั้นแล้ว โดยทั่วไป การเคลื่อนไหวจะอยู่ในช่วงประมาณ 0.10 ดอลลาร์ เว้นแต่จะมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้น คุณจึงควรกำหนดเป้าหมายกำไร และการจำกัดความเสี่ยงให้ใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยดังกล่าว

หากไม่มีรายงานสำคัญในสัปดาห์นั้น และไม่มีข่าวที่อาจมีผลต่อราคา ปริมาณการซื้อขาย และราคาก็จะมีรูปแบบแน่นอนที่เกิดขึ้นเป็นประจำ หลังจากที่เฝ้าสังเกตข้อมูลทั้งหมดเหล่านี้แล้ว ให้พิจารณาราคา และรูปแบบที่เกิดขึ้นจริงบนกราฟ

ราคากำลังขึ้น ลง กลับตัวที่ด้านบน หรือดีดกลับจากด้านล่าง เคยมีเหตุการณ์ที่คล้ายกันเกิดขึ้นก่อนหน้านี้หรือไม่ และมีขนาดเท่าใด ราคากำลังสร้างแนวโน้ม และมีปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหรือไม่ หรือทุกคนกำลังกระโดดหนีออกจากเรือขณะที่ราคากำลังดิ่งลงมาอยู่หรือเปล่า

จากนั้นเลื่อนกราฟต่อไปเพื่อดูพฤติกรรมราคาของสัปดาห์ที่ผ่านมา เลื่อนกลับไปกลับมาเพื่อดูพฤติกรรมราคาใหม่เทียบกับสองสัปดาห์ก่อน แล้วจดบันทึกไว้ จากนั้น ถึงเวลาคาดการณ์ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในสัปดาห์นี้ และสัปดาห์ต่อไป

มีอินดิเคเตอร์ยอดนิยมจำนวนมากที่สามารถช่วยกำหนดการสร้างแนวโน้ม การกลับตัว และการทะลุกรอบราคา แต่ตอนนี้ ข้อมูลจากการสังเกต และการจดบันทึกบอกอะไรคุณได้บ้าง

วาดเส้นบนกราฟปัจจุบันตามที่คุณคาดว่าราคาจะเคลื่อนไหว แล้วกลับมาดูว่าการคาดการณ์ถูกต้องหรือไม่ในภายหลัง หรือคุณสามารถสร้างคำสั่งซื้อขายจำลองโดยใช้ตัวเลือกบัญชีทดลองของ Exness ที่คุณมีในพื้นที่ส่วนบุคคล คุณสามารถตั้งคำสั่งซื้อขายได้โดยไม่มีความเสี่ยง และสามารถตรวจสอบผลการเทรดได้ทุกวัน

ตอนนี้คุณก็ได้ทราบแนวทางการเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาคร่าวๆ แล้ว คุณทราบหลักการ และวิธีการวิเคราะห์พฤติกรรมราคาเบื้องต้น เปิดกราฟของสินทรัพย์ยอดนิยมอื่นๆ แล้วกลับมาดูอีกครั้งในอีกสามสัปดาห์เพื่อทำความเข้าใจกรอบราคาดังกล่าว

ตรวจสอบสื่อต่างๆ ว่ากำลังจะมีประกาศสำคัญหรือไม่ กดปุ่มซื้อหรือขายแล้วดูว่าเกิดอะไรขึ้น

ทำการวิเคราะห์พฤติกรรมราคาแบบไร้ความเสี่ยงครั้งแรกของคุณได้เลย

ข้อดี และข้อเสียของการเทรดด้วยพฤติกรรมราคา

ไม่มีกลยุทธ์การเทรดใดที่สามารถรับประกันได้ว่าจะมีประสิทธิภาพเสมอ การเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาก็เช่นกัน ข้อดี และข้อเสียที่ควรพิจารณาก่อนการเทรดมีดังนี้

ข้อดีของการเทรดด้วยพฤติกรรมราคา

 • ทำได้ง่าย และช่วยให้รู้จักความเชื่อมั่น และพฤติกรรมของตลาดได้เป็นอย่างดี

 • ช่วยให้คุณเข้าใจว่าการเลือกใช้เลเวอเรจแบบต่างๆ เหมาะสมกับสินทรัพย์ประเภทใด เพื่อให้บรรลุเป้าหมายในการสร้างผลกำไรสูงสุด และมีความเสี่ยงน้อยที่สุด

 • เทรดเดอร์ที่ใช้พฤติกรรมราคาสามารถกำหนดจุด Take Profit และ Stop Loss ของคำสั่ง Long และ Short ตามสภาพตลาดปัจจุบัน และหลีกเลี่ยงผลขาดทุนที่เกิดจากการปรับตัวขึ้น และลง

ข้อเสียของการเทรดด้วยพฤติกรรมราคา

 • การเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาไม่สามารถคาดการณ์การเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ของตลาดอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ทางเศรษฐกิจ รายงาน หรือความสนใจของสื่อได้

 • เทรดเดอร์ที่ใช้พฤติกรรมราคาอาจตั้ง Take Profit ตามสภาพตลาดปัจจุบัน และพลาดโอกาสได้รับกำไรมากขึ้นจากการขึ้นลงของราคาที่รุนแรง

สรุป

โดยสรุปแล้ว การเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาเป็นกลยุทธ์ที่ได้รับความนิยม และมีประสิทธิภาพสำหรับเทรดเดอร์ในตลาดต่างๆ ที่มีระดับประสบการณ์แตกต่างกัน การเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาช่วยให้ข้อมูลเชิงลึกแบบเรียลไทม์ของสภาพตลาด ช่วยลดการพึ่งพาอินดิเคเตอร์วัดผลตาม ช่วยให้การจัดการความเสี่ยงดีขึ้น และเพิ่มความสามารถในการทำกำไร เทรดเดอร์ที่ใช้กลยุทธ์นี้จะได้ประโยชน์จากความเรียบง่าย ความยืดหยุ่น และจดจ่ออยู่กับแนวโน้มตลาด

ด้วยการทำตามขั้นตอนง่ายๆ เกี่ยวกับการเทรด ด้วยพฤติกรรมราคา เทรดเดอร์จะสามารถพัฒนาแผนการเทรดที่มีทั้งจุดเข้า และออก, คำสั่ง Stop Loss, เป้าหมาย Take Profit และกลยุทธ์การจัดการความเสี่ยงต่างๆ เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการเทรด

แม้ว่าการเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาจะเป็นวิธีการเทรดที่ได้รับความนิยม แต่ก็ใช่จะไม่มีทางผิดพลาดเลย อินดิเคเตอร์ทำหน้าที่ตามความหมายของชื่อ คือเป็นตัวบ่งชี้ นั่นคือเพียงแค่ชี้แนะราคาที่เป็นไปได้ ทำนองเดียวกันกับเมื่อเราเห็นก้อนเมฆบนท้องฟ้า อาจเป็นไปได้ว่าฝนจะตก แต่ก็ไม่รับประกันว่าจะเกิดขึ้นแน่นอน เช่นเดียวกับสภาพอากาศ มีปัจจัยนับพันที่มีอิทธิพลต่อตลาดการเงินในช่วงเวลาใดก็ตาม

ตัวอย่างเช่น รายงานทางเศรษฐกิจสำคัญหรือโฆษณาเกินจริงของสื่ออาจทำให้การวิเคราะห์ทางเทคนิคทั้งหมดใช้ไม่ได้เลย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดจากการเทรด ด้วยพฤติกรรมราคา คุณจึงควรตรวจสอบปฏิทินทางเศรษฐกิจ ทำการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน รวมถึงติดตามข่าวภูมิรัฐศาสตร์ร่วมด้วย

ลองติดตั้งแอป Exness Trade เพื่อเข้าถึงข่าวสารล่าสุด ดูสรุปเหตุการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น และเฝ้าติดตามเครื่องมือทางการเงินที่มีการเคลื่อนไหวสูงสุดแบบเรียลไทม์

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเทรดด้วยพฤติกรรมราคา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาพร้อมคำตอบมีดังนี้

ถาม: การเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาคืออะไร

ตอบ: การเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาเป็นกลยุทธ์ที่เทรดเดอร์ใช้วิเคราะห์การเคลื่อนไหวของราคาสินทรัพย์ในกรอบเวลา เพื่อระบุโอกาสเทรดที่สามารถทำกำไรได้

ถาม: การเทรด ด้วยพฤติกรรมราคามีหลักการอย่างไร

ตอบ: เทรดเดอร์พฤติกรรมราคาจะวิเคราะห์ข้อมูลตลาดแบบเรียลไทม์โดยใช้กราฟแท่งเทียน และเครื่องมืออื่นๆ เพื่อระบุโอกาสเทรดที่สามารถทำกำไรได้ตามแนวโน้มตลาดปัจจุบัน

ถาม: ประโยชน์ของการเทรด ด้วยพฤติกรรมราคามีอะไรบ้าง

ตอบ: ประโยชน์ของการเทรด ด้วยพฤติกรรมราคา ได้แก่ ความเรียบง่าย ความยืดหยุ่น การจัดการความเสี่ยงที่ดีขึ้น และการเพิ่มผลกำไร

ถาม: จำเป็นต้องใช้อินดิเคเตอร์ทางเทคนิคในการเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาหรือไม่

ตอบ: แม้ว่าอินดิเคเตอร์ทางเทคนิคจะเป็นประโยชน์ในการยืนยันสภาพแวดล้อมในการเทรดที่อาจเกิดขึ้นหรือระบุระดับแนวรับ และแนวต้านที่สำคัญ แต่อินดิเคเตอร์ไม่ใช่ปัจจัยที่จำเป็นต่อความสำเร็จในการเทรด ด้วยพฤติกรรมราคา

ถาม: สินทรัพย์ประเภทใดที่เทรดโดยใช้การเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาได้

ตอบ: การเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาสามารถใช้ในตลาด และ กรอบเวลาต่างๆ ได้ จึงเหมาะสำหรับเทรดเดอร์ที่สนใจหุ้น ฟอเร็กซ์ คอมโมดิตี้ และ สินทรัพย์อื่นๆ

ถาม: เทรดเดอร์มือใหม่สามารถใช้การเทรดด้วย พฤติกรรมราคาหรือไม่

ตอบ: ได้ การเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาเป็นวิธีการเทรดที่ง่ายแต่มีประสิทธิภาพ ซึ่งไม่ต้องใช้ประสบการณ์หรือความรู้ทางเทคนิคขั้นสูง อย่างไรก็ตาม ผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นควรใช้เวลาเรียนรู้ข้อมูลเบื้องต้นก่อนเทรดจริง

ถาม: การวิเคราะห์พฤติกรรมราคาดีกว่าการวิเคราะห์ทางเทคนิควิธีอื่นๆ หรือไม่

ตอบ: การเทรด ด้วยพฤติกรรมราคาไม่ได้ดีกว่าการวิเคราะห์ทางเทคนิควิธีอื่น สุดท้ายแล้วจะขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลและการค้นหาแนวทางที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ :

วิธี PRICE ACTION คืออะไร ?

Related Articles

Back to top button