เทคนิค กลยุทธ์ forex

ความสำเร็จในการเทรดมีสูตรมหัศจรรย์หรือไม่ ?

การเทรด

การเทรดเหมาะกับคุณหรือไม่ ?

เคยสงสัยไหมว่าการเทรดเหมาะกับคุณหรือไม่ แต่คำถามที่แท้จริงก็คือคุณเหมาะกับการเทรดไหม มีสูตรมหัศจรรย์ที่ทำให้เทรดเดอร์คนหนึ่งประสบความสำเร็จในขณะที่เทรดเดอร์อีกมากมายล้มเหลวหรือเปล่า 

บางคนเชื่อว่าความคิดหรือลักษณะนิสัยบางอย่างทำให้เทรดเดอร์มือฉมังแตกต่างจากเทรดเดอร์ทั่วไป ขณะที่บางคนยืนยันว่าไม่มีอะไรทำให้เก่งได้มากไปกว่าการได้รับความรู้อย่างถูกต้อง แล้วยังมีอีกหลายคนเชื่อว่า “เงินต่อเงิน” และคุณจะไม่มีทางหาเงินได้ หากไม่มีเงินมากพอที่จะใช้เริ่มต้น และอย่าลืมโชคที่รู้จักกันดี นั่นคือ ต้องทำให้ถูกที่ถูกเวลาด้วย

ผมมีเรื่องขอเล่าให้คุณฟัง

เด็กชายคนหนึ่งถือกำเนิดขึ้นมาบนโลกที่ถูกครอบงำด้วยเงามืดและความสิ้นหวังจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ (The Great Depression) ด้วยความคิดอันเฉียบแหลมและความสงสัยใคร่รู้ที่ไม่สิ้นสุดดั่งท้องฟ้าในทุ่งกว้าง เด็กชายผู้นี้เริ่มต้นเส้นทางของตนเองที่ไม่ได้เกิดมาบนกองเงินกองทอง แต่มีแรงปรารถนาในการเอาชนะตัวเลขบางอย่างที่ดูเหมือนสามารถควบคุมผู้ใหญ่ดั่งหุ่นเชิด ตัวเลขที่ชี้ชะตาว่าใครจะต้องทำงานจนสิ้นลม หรือใครจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

ในวัยหกขวบ ขณะที่เด็กคนอื่นๆ เล่นโมเดลทหารกับลูกแก้ว เขากลับจดตัวเลขลงบนป้ายในร้านขายของชำของปู่ และรู้จักกับอัตรากำไรและต้นทุนแล้ว

ทุกคนต่างรู้ว่าเด็กคนนี้ไม่เหมือนใคร งานอดิเรกที่เขาโปรดปรานคือการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการขายหมากฝรั่งและน้ำอัดลม ดวงตาน้อยๆ ของเขาเปล่งประกายไปด้วยความตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้กำไร เมื่ออายุ 11 ปี ขณะที่เด็กๆ ในวัยเดียวกันกำลังหมกหมุ่นอยู่กับหนังสือการ์ตูน เขาเริ่มเข้าสู่ตลาดหุ้น และลงทุนในหุ้นบุริมสิทธิของ City Service โดยเป็นของเขาเองสามหุ้น และของพี่สาวสามหุ้น ชีวิตของเขาได้เข้าสู่วิถีโคจรที่ชัดเจน แต่เส้นทางของเขาก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ 

เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น เขาได้รับรู้ถึงความขมขื่นจากการถูกปฏิเสธจากวิทยาลัยธุรกิจฮาร์วาร์ด (Harvard Business School) แต่ในรั้วมหาวิทยาลัยโคลัมเบียอันทรงเกียรติ สองพ่อมดแห่งการลงทุน Benjamin Graham และ David Dodd ได้เปลี่ยนแปลงทุกสิ่ง พวกเขาทำให้เด็กหนุ่มมีเป้าหมายที่ชัดเจนและแน่วแน่ ความรู้ของเขาเพิ่มพูนจนเข้าใจว่าปัจจัยที่ขับเคลื่อนตลาดนั้นแทบจะเหนือธรรมชาติ

ในช่วงหลายปีต่อจากนั้น เขาเผชิญหน้ากับมังกรแห่งความเสี่ยงและความผันผวนของตลาด และปีแล้วปีเล่า เขาก็ผงาดขึ้นมาอย่างสง่างาม ในขณะที่ผู้คนรอบตัวเขาก้าวพลาด ไม่นานหลังจากนั้น เขาก็ฝันใหญ่ขึ้นกว่าการแค่เทรดในตลาด ด้วยการเริ่มต้นการเป็นพาร์ทเนอร์ครั้งแรก เขาใช้ห้องนอนเป็นสำนักงานของตัวเองและพาร์ทเนอร์ของเขาก็คือครอบครัว นี่คือจุดเริ่มต้นที่เรียบง่ายของเรื่องราวทั้งหมด

เมื่อเวลาผ่านไป สายตาในการลงทุนของเขาก็เฉียบคมยิ่งขึ้น เขาสามารถจับความรู้สึกของวัฏจักรเศรษฐกิจ กระแสแนวโน้มต่างๆ และจับจองสายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงได้ก่อนใคร ธุรกิจพาร์ทเนอร์เจริญรุ่งเรือง ด้วยเล่ห์กลบางอย่าง เขาได้เข้าควบคุมบริษัทสิ่งทอที่กำลังประสบปัญหา แล้วเปลี่ยนโฉมให้กลายเป็นป้อมปราการที่เข้มแข็งและตัวอย่างความสำเร็จที่เฉิดฉายในวงการการเงิน

หลังจากประสบความสำเร็จครั้งแล้วครั้งเล่า ความมั่งคั่งของเขาก็พุ่งสุดขีด แต่เขายังคงใช้ชีวิตอย่างสมถะ ประหยัดอดออม และยึดมั่นต่อหลักการอย่างไม่ลดละ

เมื่อโลกเริ่มถามหาบุคคลที่เป็นยักษ์ใหญ่แห่งการลงทุนนี้ เขาก็ได้กลายเป็นมหาเศรษฐีพันล้านที่สร้างเนื้อสร้างตัวเองจนประสบความสำเร็จไปแล้ว จะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากวอร์เรน บัฟเฟตต์ เทพพยากรณ์แห่งโอมาฮา

แล้วทำไมผมถึงเล่าเรื่องนี้ให้คุณฟัง ในตอนเริ่มต้นบทความนี้ ผมพูดถึง

ความมหัศจรรย์ที่ทำให้เทรดเดอร์คนหนึ่งประสบความสำเร็จ

  1. ความคิดหรือลักษณะนิสัยบางอย่าง
  2. การได้รับความรู้อย่างถูกต้อง
  3. โชคที่รู้จักกันดี
  4. เงินต่อเงิน

แน่นอนว่าวอร์เรน บัฟเฟตต์มีทัศนคติที่ดีตั้งแต่แรกเริ่ม ลักษณะนิสัยและความทะเยอทะยานของเขานำพาเขาไปสู่การศึกษาที่เหมาะสม แม้จะเคยพยายามแล้วล้มเหลวมาก่อน บทเรียนที่ได้รับช่วยให้เขาตระหนักถึงศักยภาพอย่างยิ่งใหญ่ของบริษัทสิ่งทอในนิวอิงแลนด์ที่กำลังประสบปัญหาอยู่ ในเวลาที่คนอื่นมองไม่เห็น มีบางคนบอกว่าเขาโชคดี แต่คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่บอกว่าพวกเขาสร้างโชคของเขาขึ้นมาเอง

Berkshire Hathaway กลายเป็นเครื่องผลิตเงินนับตั้งแต่ที่วอร์เรนได้สร้างอาณาจักรนี้ขึ้นมาและมีมูลค่าการลงทุนสุทธิมากกว่า 121,000 ล้านดอลลาร์ ซึ่งประสบความสำเร็จได้เพราะเขามีปัจจัยแห่งความสำเร็จทั้งสี่นี้ แต่เขาไม่ได้มีทุกสิ่งตั้งแต่เริ่มต้น ในตอนแรก เขามีเพียงทัศนคติที่ถูกต้องเท่านั้น ซึ่งเป็นตัวกำหนดเส้นทางไปสู่อีกสามปัจจัยที่เหลือ

หากคุณมีทัศนคติที่ถูกต้อง ก็ถึงเวลาเริ่มต้นเรียนรู้ และวิธีที่ดีที่สุดก็คือ “เรียนรู้” จากการ “ลงมือทำ” และด้วยฝ่ายบริการลูกค้าของ Exness ที่ให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง และสื่อการเรียนรู้ที่สามารถเข้าถึงได้สะดวก คุณเพียงต้องอาศัยเวลาและดวงตาเฝ้ามองหาโอกาสรอบตัว การเปลี่ยนแปลงต้องเริ่มจากภายใน

ทำไมต้อง exness ?

Related Articles

Back to top button