เทคนิค กลยุทธ์ forex

นักเทรดที่ไม่ใช้จิตวิทยาการเทรดต้องเจออะไร?

จิตวิทยาการเทรด

จิตวิทยาในการเทรดเป็นส่วนที่มักถูกมองข้ามความสำคัญ และถูกเข้าใจผิดจากนักเทรด ซึ่งน่าเสียดายเพราะจริงๆ แล้ว มันส่งผลอย่างมีนัยยะสำคัญต่อการเทรด วันนี้เราจะมาเล่าเรื่องจิตวิทยาการเทรดผ่านเรื่องราวของนักเทรดสองคน เพื่อให้ผู้อ่านเห็นภาพได้อย่างชัดเจน โดยในเรื่องนี้ประกอบด้วยเอมิลี่ และจอนห์ โดยเอมิลี่เป็นนักเทรดที่ปฏิบัติตามหลักจิตวิทยาในการเทรดอย่างเคร่งครัด โดยจอนห์มิไม่ได้เห็นความสำคัญและปฏิบัติตาม

เอมิลี่: การเทรดอย่างระมัดระวัง และมีวินัยในการเทรด

เอมิลี่เป็นนักลงทุนที่มีความสนใจในตลาดหุ้นเป็นอย่างมาก และภูมิใจในการที่ตนเองนั้นเป็นคนที่มีวินัยสูง ชีวิตประจำวันของเธอนั้นประกอบไปด้วยการใช้เวลาหลายชั่วโมงในการหาข้อมูล วิเคราะห์​เปรียบเทียบหุ้นที่เธอสนใจ นอกจากนั้นเธอยังใช้เวลาไปกับการเข้าใจแนวโน้มของตลาดและจัดการพอร์ตการลงทุนให้มีความหลากหลายอยู่เสมอ ที่สำคัญเธอยังรู้จักกับกับดักทางจิตวิทยาในการเทรด ที่นักลงทุนหลายๆ คน มักจะตกลงไปในหลุมนี้และก่อให้เกิดความเสียหายต่อพอร์ตของพวกเขา เธอจึงตั้งปณิธานที่จะหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาดต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นจากมัน ต้องขอบคุณจิตวิทยาการในเทรดที่ทำให้เธอมองการเทรดเป็นธุรกิจ ไม่ใช่แค่งานอดิเรก

มีอยู่วันหนึ่งเอมิลี่มองเห็นหุ้นเทคฯ ที่อยู่ดีๆ ราคากระชากสูงผิดปกติ แทนที่เธอจะหุนหันพลันแล่นรีบเข้าซื้อโดยทันที เธอกลับใจเย็นลงและปฏิบัติตามแผนการเทรดและเริ่มต้นวิเคราะห์สาเหตุการพุ่งขึ้นของราคาอย่างรอบคอบ เอมิลี่พบว่าการที่ราคากระชากขึ้นในครั้งนี้เกิดจากการที่ตลาดตื่นตูมและเกิดจากการโฆษณาเกินจริงเท่านั้น เธอจึงตัดสินใจไม่ซื้อหุ้นตัวนี้ และกลับไปยึดกับแผนการเทรดระยะยาวของเธอแทนที่จะหวังการทำกำไรระยะสั้นกับโอกาสที่อาจไม่ใช่โอกาสที่ดีนักจากการวิเคราะห์แบบละเอียดของเธอ

แต่ยังไม่ทันไร อยู่ดีๆ หุ้นที่เอมิลี่ถืออยู่กลับราคาลดลง ทำให้เธอสูญเสียเงินทุนของเธอ สาเหตุมาจากความผันผวนที่ไม่คิดว่าจะเกิดมาก่อน แต่แทนที่เธอจะตื่นตระหนก เธอเริ่มใช้วิชาจิตวิทยาในการเทรดของเธอ ค่อยๆ ประเมินค่าความเสียหาย ตรวจสอบมูลค่าพอร์ตการลงทุนของเธออีกครั้ง และพบว่าหุ้นหลักที่เธอถืออยู่ไม่ได้รับผลกระทบอะไรมาก เธอจึงตัดสินใจไม่เทขายหุ้นออกและลงทุนต่อไป แสดงให้เห็นถึงความสามารถในการควบคุมอารมณ์ที่เป็นหนึ่งในหลักปฏิบัติที่สำคัญในหลักจิตวิทยาการเทรด

จอนห์: การเทรดแบบหุนหันพลันแล่นและมั่นใจเกินจริง

จอนห์นั้น บอกได้เลยว่าอยู่คนละขั้วกับเอมิลี่ เพราะเขามักจะมองหาแต่โอกาสทำกำไรแบบเร็วๆ แบบระยะสั้นๆ จิตวิทยาในการเทรดไม่เคยอยู่ในสายตาจอนห์ เพราะเขามักจะตัดสินใจอยู่บนพื้นฐานของการพาดหัวข่าวกระชากปุ่มไลก์จากโพสต์ หรือเว็บบอร์ดต่างๆ หรือกระทั่งฟังแหล่งข้อมูลจากเพื่อนๆ โดยที่ไม่สนใจวิเคราะห์ หรือหาข้อมูลใดๆ ด้วยตัวเอง เพราะคิดว่าสัญชาติญาณของเขานั้นดีกว่าข้อมูลการวิเคราะห์เป็นไหนๆ

เมื่อจอนห์ได้รับข่าวการพุ่งขึ้นของหุ้นเทคฯ ข่าวเดียวกับเอมิลี่ เขาเข้าซื้อหุ้นตัวนี้ (เป็นจำนวนมาก) โดยทันที โดยเต็มไปด้วยความตื่นเต้นและกลัวตกรถ (Fear of missing out) แน่นอนว่าเขาไม่ได้ดูรายละเอียดในเชิงพื้นฐานของบริษัทนี้ หรือมีเหตุผลอื่นๆ นอกจากความตื่นเต้นและความกลัวพลาดในการทำกำไรในครั้งนี้

ต่อมา จอนห์เองก็เผชิญกับความสูญเสียมูลค่าในหุ้นที่เขาถืออยู่เช่นกัน แต่ด้วยความที่เขาเอง ไม่ได้มีความเข้าใจใดๆ ต่อเรื่องจิตวิทยาในการเทรด เขาเริ่มตื่นตระหนกและถูกอารมณ์เข้าครอบงำ โดยเราเริ่มจากการขายออกหุ้นนั้นโดยทันที เพราะกลัวราคาจะตกลงไปมากกว่านี้ โดยที่ไม่ได้หยุดพิจารณาสถานการณ์ หรือศักยภาพระยะยาวของหุ้นตัวนี้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป

ผลลัพธ์ของปฏิบัติตามหลักจิตวิทยาการเทรด

สองสามเดือนต่อมา หุ้นเทคฯ ที่จอนห์ช้อนซื้อมานั้น ราคาดิ่งลงอย่างแรง เพราะไม่มีผลประกอบการที่ควรจะเป็น จึงทำให้พอร์ตของจอนห์ได้รับผลกระทบอย่างใหญ่หลวง ผลจากการตัดสินใจที่เกิดจากความหุนหันผันแล่น ขาดวินัย รวมถึงไร้ความสามารถในการบริหารความเสี่ยง

ส่วนพอร์ตของเอมิลี่ที่มีการทำข้อมูล วิเคราะห์และตัดสินใจบนพื้นฐานของวินัย การควบคุมอารมณ์และการบริหารความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพ…ตอบแทนเธออย่างสวยงามด้วยการโตอย่างมั่นคง ในขณะที่การทำการทำกำไรของเธอไม่ได้น่าตื่นเต้น และมีโอกาสขนาดใหญ่ในเวลาอันสั้นเหมือนจอนห์แต่เธอเองก็ไม่ได้เผชิญกับจุดต่ำสุดที่ทำร้ายพอร์ตการลงทุนของเธอแบบที่จอนห์ต้องเผชิญ

เรื่องนี้ต้องการจะสื่ออะไรให้กับคุณ

เรื่องราวของเอมิลี่กับจอนห์นั้นแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของจิตวิทยาในการเทรดที่สามารถส่งผลต่อผลลัพธ์การเทรดอย่างมีนัยยะสำคัญ ความสำเร็จของเอมิลี่ไม่ได้เกิดขึ้นข้ามคืนหรือเกิดจากความโชคดี แต่เกิดจากการที่เธอนั้นให้ความสำคัญกับวินัยในการเทรด เทรดอย่างมีวินัย ด้วยการควบคุมอารมณ์อย่างสม่ำเสมอ และการบริหารความเสี่ยงที่มีประสิทธิภาพ ในขณะที่เรื่องราวของจอนห์นั้นจบแบบไม่สวย เพราะการขาดความอดทน วินัย และความมั่นใจที่เขามีมากเกินไปจนทำให้เขามองความสัญญาณต่างๆ จนไม่ได้บริหารความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตามเรื่องราวสมมุตินี้นั้น เพียงอยากจะสื่อให้เห็นความสำคัญของหลักจิตวิทยาในการเทรดในชีวิตจริง ว่ามันสามารถอยู่ในรูปแบบไหนได้บ้าง ไม่ได้แปลว่าเพียงรู้จักการใช้หลักการนี้จะส่งผลให้คุณประสบความสำเร็จในการเทรดแบบหนึ่งร้อยเปอร์เซ็นต์

บทสรุป

การปฎิบัติตามจิตวิทยาในการเทรดอย่างเคร่งครัดนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งในความสำเร็จในการเทรดเพียงเท่านั้น โดย Exness นั้นเรามอบเงื่อนไขการเทรดที่ดีกว่าตลาดและมีฟีเจอร์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่มอบความได้เปรียบต่างๆ ให้กับนักเทรดของเรา หากคุณต้องการทดสอบหลักการที่เราพูดถึงในบทความนี้ ลองใช้บัญชีทดลองของเราที่ปราศจากความเสี่ยงใดๆ 

คุณเองสามารถกำหนดแผนการซึ้อขายที่เหมาะสม และตอบโจทย์ความเสี่ยงที่คุณรับได้ รวมถึงตอบโจทย์ข้อจำกัดที่คุณอาจมี กระทั่งการเลือกสินทรัพย์เหมาะกับสไตล์การเทรดของคุณที่สุด และเมื่อคุณพร้อมให้เก็บประสบการณ์ที่มีจากการทดลอง เพื่อเรียนรู้และต่อยอดไปกับโลกการเทรดจริง

รูปแบบกราฟชี้ให้เห็นความเคลื่อนไหวของราคาในอนาคตหรือไม่ ?

Related Articles

Back to top button