เทคนิค กลยุทธ์ forex

การเทรดแบบ Tick เทียบกับการลงทุน

การเทรดแบบ tick

กลยุทธ์การเทรดแบบหนึ่งให้ความสำคัญกับการเคลื่อนไหวเพียงเล็กน้อยของตลาด จนสื่อหรือแม้แต่เทรดเดอร์ที่ใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคก็ยังมองข้ามไปอย่างสิ้นเชิง เทรดเดอร์ที่ใช้กลยุทธ์นี้ไม่สนใจความซบเซาของตลาด ภาวะเศรษฐกิจถดถอย หรือการเปลี่ยนแปลงของราคาที่รุนแรง

กลยุทธ์นี้เรียกว่าการเทรด แบบ Tick ซึ่งเป็นหนึ่งในรูปแบบการเทรดที่ถูกเข้าใจผิดและถูกประเมินค่าต่ำเกินไปอย่างมากที่ Exness ให้บริการแก่เทรดเดอร์ และนี่เป็นกลยุทธ์ที่ควรค่าแก่การเรียนรู้อย่างยิ่ง หากคุณพลาดโอกาสในขาขึ้นหรือขาลงครั้งใหญ่มาหลายครั้งและไม่แน่ใจว่าควรจะเทรดอะไรในปี 2024 กลยุทธ์การเทรดแบบ Tick อาจเป็นสิ่งที่คุณกำลังมองหาอยู่

การทำกำไรจากการเคลื่อนไหวเล็กน้อยที่ถูกมองข้าม

แล้วการเทรด แบบ Tick คืออะไร แทนที่จะรอปิ๊ปหรือจุดขนาดใหญ่เพื่อสร้างแนวโน้ม เทรดเดอร์แบบ Tick มุ่งสร้างกำไรเล็กน้อยจากการเคลื่อนไหวขนาดเล็กที่ไม่มีใครสังเกตเห็นในตลาด ความผันผวนที่เล็กน้อยและดูไร้แบบแผนเหล่านี้เป็นโอกาสทองของเทรดเดอร์แบบ Tick และเกิดขึ้นทุกวินาทีของทุกวัน

เทรดเดอร์ทั่วไปจะจ้องมองกราฟที่แน่นิ่งเป็นชั่วโมง เฝ้ารอให้ตลาดมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่เทรดเดอร์แบบ Tick จะมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง สำหรับพวกเขาแล้ว ตลาดไม่เคยแน่นิ่งอย่างแท้จริง

หลักการเทรดแบบ Tick

ก่อนอื่น วิธีที่ดีที่สุดในการเรียนรู้คือการลงมือปฏิบัติ โดยไปที่พื้นที่ส่วนบุคคลของ Exness แล้วตรวจสอบว่าคุณใช้บัญชีทดลองที่ปราศจากความเสี่ยง วิธีนี้ คุณจะสามารถดูผลลัพธ์แบบเรียลไทม์ก่อนที่จะลงเงินของคุณในกลยุทธ์นี้

เทรดเดอร์แบบ Tick มีแนวโน้มจะใช้เลเวอเรจที่สูงขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำกำไร แต่ความอ่อนไหวและความเร็วต่อผลขาดทุนที่คุณอาจได้รับก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ก่อนเปลี่ยนไปใช้บัญชีซื้อขายจริง คุณควรลองใช้เลเวอเรจระดับต่างๆ เพื่อหาระดับเลเวอเรจที่เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงหรือกำไรของคุณ

ลองเปิดกราฟ Bitcoin บน Exness Terminal บนเบราว์เซอร์กัน เนื่องจากตลาดคริปโตไม่เคยหลับใหล จึงมีการเคลื่อนไหวของราคามากมายที่เหมาะกับการทดสอบกลยุทธ์การเทรดแบบ Tick อยู่เสมอ แต่คุณสามารถใช้การเทรดแบบ Tick กับสินทรัพย์ที่เทรดได้ทั้งหมด

ที่ด้านซ้ายบนของ Exness WebTerminal เหนือชื่อสินทรัพย์ คุณจะเห็นตัวเลือกกรอบเวลาของกราฟ ขณะที่เทรดเดอร์ระยะยาวใช้การตั้งค่า 4 ชั่วโมง (4H) หรือ 1 วัน (D) เทรดเดอร์แบบ Tick จะเข้าไปดูในระดับ 1 นาที (1m)

ตอนนี้ ใช้เมาส์ยืดไทม์ไลน์ที่ด้านล่างของกราฟจนกว่าเส้นตารางจะแสดงรายงานราคา Bitcoin แบบนาทีต่อนาที คุณจะเห็นราคากระโดดไปมาอยู่ตลอดเวลา นั่นเป็นเพราะมีการซื้อขายหลายล้านดอลลาร์เกิดขึ้นทุกวินาที

ก่อนที่เราจะตั้งคำสั่งซื้อขาย เรามาพูดถึงสเปรดกันสักหน่อย ที่ Exness สเปรดหรือส่วนต่างระหว่างราคาซื้อและราคาขายจะแคบและอยู่ในระดับต่ำ ซึ่งโดยปกติแล้ว จะแสดงเป็นเส้นสีแดงและสีน้ำเงินบนกราฟ

เพื่อให้คำสั่งซื้อของคุณมีกำไร ราคาขายจะต้องสูงกว่าราคาที่คุณส่งคำสั่งซื้อ นั่นคือ คุณต้องการขายสินทรัพย์กลับให้ Exness ในราคาที่สูงกว่าคุณซื้อมา

เช่น ลองแตะปุ่ม Buy สีน้ำเงินที่ด้านขวาแล้วยืนยันคำสั่ง ตอนนี้บัญชีทดลองของคุณก็จะมีคำสั่งที่เปิดแล้ว คุณกำลังเทรดในตลาดจริงด้วยเงินเสมือน

เมื่อคุณคลิกที่คำสั่ง (โดยตรงบนกราฟ) จะมีหน้าต่างปรากฏขึ้นให้คุณสามารถตั้งระดับ Stop Loss (SL) และ Take Profit (TP) ได้อย่างสะดวก เปลี่ยนตัวเลือกจากราคาสินทรัพย์เป็นเงิน และใช้สัญญาณ + และ – เพื่อตั้งค่าคำสั่ง ยกตัวอย่างเช่น $10 TP และ $10 SL

เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถนั่งเอนหลังชมการเคลื่อนไหวของราคาได้แล้ว หากต้องการเปลี่ยนแปลง TP และ SL คุณก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการลากระดับขึ้นหรือลง แล้วยืนยันโดยคลิกปุ่มปรับเปลี่ยนสีเหลือง 

ในขั้นตอนนี้ คุณอาจคิดว่าราคาจะต้องเคลื่อนไหวอย่างมากจึงจะได้กำไร แต่หากเราขยายกราฟออกเพื่อดูการเคลื่อนไหวของราคา BTC ในระยะเวลาสองสามชั่วโมง คุณจะเห็นว่าช่วงกำไรและขาดทุนนั้นน้อยมากเมื่อเทียบกับความผันผวนของราคาโดยรวม

หากเราซูมออกไปอีกเพื่อดูภาพรวมรายสัปดาห์ ทั้งสเปรด TP และ SL ดูเหมือนจะไม่มีนัยสำคัญอะไรเมื่อเทียบกับความผันผวนรายวัน

สังเกตได้ว่ากรอบเวลาที่แตกต่างกันสามกรอบนี้ไม่ได้มีทิศทางแนวโน้มโดยรวมเดียวกัน สำหรับเทรดเดอร์แบบ Tick ราคากำลังปรับตัวลงมา สำหรับเทรดเดอร์รายวัน ราคากำลังเป็นขาขึ้น สำหรับนักลงทุนระยะยาว ราคาไม่เคลื่อนไหวไปไหนเลย

นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เทรดเดอร์แบบ Tick แทบจะไม่สนใจแนวโน้มเลย แม้ว่าสินทรัพย์จะเคลื่อนไหวตามแนวโน้มขาลงโดยรวม แต่จะมีห้วงเวลาหนึ่งในทุกๆ วันที่ราคาจะสวนทางกับแนวโน้ม 

นั่นคือ หากความเชื่อมั่นของตลาดชี้ให้เห็นว่าสินทรัพย์กำลังอ่อนแอด้วยสาเหตุใดก็ตาม คุณอาจควรคิดทบทวนอีกครั้งก่อนเทรดสวนทางกับแนวโน้ม

การเทรดแบบ Tick เป็นกลยุทธ์ที่คุ้มค่าเพียงพอหรือไม่

นักลงทุนระยะยาวจะบอกคุณว่าการเทรด แบบ Tick ไม่มีอะไรมากไปกว่าการคาดเดา แต่เทรดเดอร์แบบ Tick จะบอกว่ากลยุทธ์นี้ก็เหมือนกับการลงทุนระยะยาว แล้วการเทรด แบบ Tick ถูกกฎหมายหรือไม่ ส่วนใหญ่แล้วใช่ สถาบันกองทุนเฮดจ์ฟันด์ขนาดใหญ่ที่ใช้บอท AI จะใช้กลยุทธ์การเทรด แบบ Tick เพื่อสร้างรายได้มูลค่าหลายล้าน ในความเป็นจริงแล้ว การเคลื่อนไหวของตลาดตลอดเวลานั้นก็เกิดจากการรวมกันของการลงทุนเล็กน้อยดังกล่าว แม้ว่าจะไม่มีปัจจัยขับเคลื่อนอย่างการประกาศข่าวก็ตาม

กลไกการเทรดรูปแบบ Tick ทำงานแบบเดียวกัน ไม่ว่าคุณจะต้องการกำไร 10 ดอลลาร์หรือ 10 ล้านดอลลาร์

บทสรุป

วิธีการเทรด แบบ Tick นำเสนอทางเลือกที่คล่องตัวให้กับกลยุทธ์การเทรดแบบดั้งเดิม ความสามารถในการทำกำไรจากการเคลื่อนไหวเล็กน้อยจะน่าสนใจเป็นพิเศษในตลาดที่มีความไม่แน่นอน สำหรับผู้ที่เต็มใจจะเปิดรับความรวดเร็วและความเสี่ยงดังกล่าว การเทรดแบบ Tick จะมอบโอกาสให้คุณทุกวันและทุกชั่วโมง แม้ในตลาดที่ซบเซาที่สุด

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจ: เมื่อเฝ้าดูคำสั่งซื้อขายที่เปิดอยู่อย่างใกล้ชิด คุณอาจเห็นราคาตกลงมายังจุดที่ Stop Loss ของคุณเปลี่ยนเป็นสีแดงและคำสั่งของคุณเป็นลบ โดยปกติแล้ว ระดับนี้จะทำให้กลไก Stop Loss ทำงาน คำสั่งของคุณจะถูกปิดทันที และระบบจะหักผลขาดทุนออกจากอิควิตี้โดยรวมของคุณ แต่ Exness ไม่ทำเช่นนั้น

Exness มีคุณสมบัติที่มอบประโยชน์ให้คุณไม่เหมือนใคร เรียกว่าการป้องกัน Stop Out ซึ่งจะช่วยให้คุณยังคงอยู่ในตลาดได้นานขึ้น และมีโอกาสพลิกกลับมาทำกำไรอีกครั้ง แม้ว่าคุณสมบัตินี้จะเป็นประโยชน์สำหรับการเทรดทุกรูปแบบ แต่มีประโยชน์อย่างยิ่งกับเทรดเดอร์แบบ Tick

สำหรับเทรดเดอร์แบบ Tick แม้จะมี TP และ SL แล้ว คุณก็ยังต้องจับตาดูการเทรดของคุณอยู่เสมอ การเห็นราคาเข้าใกล้ระดับที่คุณกำหนดไว้เป็นเรื่องที่ทั้งเขย่าขวัญและน่ากังวล แต่เมื่อมีการเรียกใช้คำสั่งและผลลัพธ์แสดงในอิควิตี้โดยรวมของคุณแล้ว คุณก็อยากจะเปิดคำสั่งใหม่ด้วยขีดจำกัดใหม่ในทันที

หากคุณไม่สนใจหรือไม่สามารถอดทนนั่งเฝ้าดูกราฟได้ ลองพิจารณาใช้กลยุทธ์ที่ใช้เวลาน้อยกว่านี้ เช่น การเทรดด้วยพฤติกรรมราคาแทน

อินดิเคเตอร์ทางเทคนิค 5 อันดับแรกสำหรับการเทรดราคา

Related Articles

Back to top button