เรื่องน่ารู้

เหตุผลที่เทรดเดอร์ทองคำควรพิจารณา USOIL

เทรดเดอร์ทองคำ

เทรดเดอร์ XAU เผชิญกับความผันผวนในช่วงสองถึงสามเดือนที่ผ่านมาโดยดิ่งลงมาทำจุดต่ำสุดที่ $1,820 (USD) และดีดตัวกลับมาทำจุดสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์ในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ต่อมา แน่นอนว่าคำสั่งซื้อขายที่ถูกทิศทางในเวลาที่เหมาะสมทำให้เทรดเดอร์ทองคำส่วนหนึ่งพึงพอใจอย่างมากในปีนี้ แต่ถ้าคุณยังไม่ได้เปิดคำสั่งซื้อทองคำที่ราคาต่ำกว่าช่วงราคา 1,900 ดอลลาร์ คุณอาจทำได้เพียงการเทรดความผันผวนปัจจุบันภายในวันเท่านั้น

ในทางตรงกันข้าม USOIL เป็นความปรารถนาของเทรดเดอร์มาอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าความผันผวนทางการเมืองและเศรษฐกิจได้เขย่าทุกตลาดให้ระส่ำระสายก็ตาม ด้วยการกลับตัวในระยะสั้นและระยะยาว ทั้งนักลงทุนและเทรดเดอร์รายวันจึงมีตัวเลือกมากมาย แต่การเทรดน้ำมันจะง่าย เสี่ยง หรืออาจเหมาะกับแค่เทรดเดอร์ที่มีประสบการณ์หรือเปล่า

คุณอาจแปลกใจที่พบว่าคุณไม่จำเป็นต้องรู้วิธีการวิเคราะห์ทางเทคนิคเพื่อเทรดน้ำมันเลยด้วยซ้ำ มาดูกันว่าเป็นเพราะอะไร

  • USOIL สินทรัพย์สำหรับเทรดเดอร์ทุกคน ไม่ใช่แค่ เทรดเดอร์ทองคำ
  • USOIL เหมาะอย่างกับเทรดเดอร์ทุกระดับ ในความเป็นจริงแล้ว คุณสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของราคาน้ำมันได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือทางเทคนิคพื้นฐานส่วนใหญ่เลย เรามาสำรวจกราฟคร่าวๆ แล้วดูเหตุผลที่เทรดเดอร์ทุกกลยุทธ์เลือกเทรด USOIL กัน

รูปแบบราคา ที่เทรดเดอร์ทองคำควรรู้

จุดสูงสุดกลับตัวอย่างรวดเร็วลงมาที่จุดต่ำสุดแล้วกลับตัวขึ้นไปจนแทบจะเป็นแบบแผน หากคุณเปิดกราฟ USOIL บนเบราว์เซอร์ คุณจะเห็นรูปแบบนี้ทันที คือเป็นทิวทัศน์ของจุดสูงสุดและจุดต่ำสุดที่สลับฟันปลาอย่างสวยงามภายในช่วงราคาสั้นๆ

USOIL chart

การแกว่งของราคาเล็กๆ อย่างสม่ำเสมอในช่วงระหว่าง $4 ถึง $6 จากจุดสูงสุดไปยังจุดต่ำสุดนี้เกิดขึ้นทุกวัน ไม่ว่าจะอยู่ในขาขึ้นหรือขาลง

จากนั้นมีการเคลื่อนไหวขนาดกลางประมาณ $9 ถึง $16 สัมพันธ์กันทั้งในขาขึ้นและขาลงเช่นกัน สำหรับเทรดเดอร์ที่ต้องการซื้อในราคาต่ำ แล้วถือไว้เพื่อขายในราคาสูงนั้น การแกว่งตัวขนาดกลางเกิดขึ้นโดยเฉลี่ยทุก 2 สัปดาห์

อีกรูปแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นไม่บ่อยเท่าและมักเป็นครั้งใหญ่ ซึ่งเหมาะกว่าสำหรับเทรดเดอร์ระยะยาวที่ต้องการซื้อในราคาต่ำแล้วถือไว้ หรือขายชอร์ตที่ราคาสูงแล้วรอ ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา USOIL เป็นแนวโน้มขาขึ้นโดยรวมเป็นเวลานานหลายครั้ง และกลับไปตั้งต้นใหม่อย่างกะทันหันและรุนแรง การกลับไปตั้งต้นใหม่ครั้งใหญ่เหล่านี้อาจทำให้ราคาปรับลดลงได้มากถึง $50 ใครก็ตามที่กล้าขายชอร์ตน้ำมันในระหว่างวัฏจักรเหล่านั้นจะประสบความสำเร็จครั้งใหญ่ แต่เทรดเดอร์ตามแนวโน้มที่เทรดตามขาขึ้นที่เชื่องช้าจะพ่ายแพ้ 

รูปแบบครั้งใหญ่นี้แทบไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่มีผลลัพธ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด การใช้ข่าวสารตลาดพื้นฐาน เช่น การลดกำลังการผลิตของโอเปก หรือปัญหาด้านอุปทานและอุปสงค์จะสามารถคาดการณ์รูปแบบเหล่านี้ได้ดีที่สุด  ในการเทรดนั้น เพียงจำไว้ว่ามักมีการตอบสนองเล็กน้อยและทันทีต่อข่าว แล้วตามมาด้วยการตอบสนองครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นหลังจากนั้นไม่กี่สัปดาห์  

หากคุณหวังว่าจะเทรดทันการเคลื่อนไหวของราคาครั้งใหญ่ได้สักครั้งหนึ่ง คุณอาจต้องซื้อและถือไว้เป็นเวลาหลายเดือน ตรวจสอบกราฟตอนนี้เพื่อดูว่าการเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อไหร่ เพราะอาจกำลังเกิดขึ้นอยู่ตอนนี้ก็ได้

วิธีการเทรดน้ำมันรายวัน/รายสัปดาห์

กลยุทธ์ในจังหวะเวลาที่ไม่เหมาะสมก็เปรียบเสมือนรถที่ไม่มีกุญแจ เรามาทบทวนกลยุทธ์ แต่คุณจะต้องกำหนดเวลาเข้าเทรดให้ดีเพื่อได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่จากความผันผวนของน้ำมัน

ลองมองดูกราฟคร่าวๆ ตอนนี้ กำหนดกรอบเวลาที่ 4 ชั่วโมง (ด้านบนซ้ายของกราฟ) และไอคอนทางด้านขวาจะเปลี่ยนจากแท่งเทียนเป็นเส้น ตอนนี้คุณจะเห็นจุดสูงสุดและจุดต่ำสุดเด้งขึ้นและลงอย่างสวยงาม คุณยังจะเห็นภูเขายอดราบสองสามลูก และบางครั้งเป็นการเคลื่อนไหวของราคาครั้งใหญ่ เรามาพิจารณาด้านขวาของกราฟและดูว่ากำลังเกิดอะไรขึ้นในตอนนี้กัน

ราคาปัจจุบันกำลังมุ่งหน้าขึ้นหรือลงอยู่

ราคาเคลื่อนไหวในขาลง

ย้อนกลับไปยังจุดสูงสุดล่าสุดและตรวจสอบราคานั้น หากพฤติกรรมราคายังคงไม่เปลี่ยนแปลง ก็อาจเป็นไปได้ว่ามีหนึ่งในการเคลื่อนไหวของราคาสามรูปแบบนี้กำลังดำเนินอยู่ การเคลื่อนไหวของราคาขนาดเล็ก การเคลื่อนไหวของราคาขนาดกลาง หรือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ตามรอบ หนึ่งในรูปแบบเหล่านั้นกำลังเริ่มต้นขึ้น

ติดตามราคาตั้งแต่จุดสูงสุดล่าสุดและคาดการณ์ว่าการแกว่งตัวขนาดเล็กและขนาดกลางจะสิ้นสุดที่ไหน นั่นอาจเป็นจุดเข้าเทรดที่เป็นไปได้สองจุดที่ควรพิจารณา เมื่อคุณเห็นแอ่งลึกกำลังก่อตัวที่หนึ่งในจุดที่คาดการณ์เหล่านั้น คุณอาจได้เห็นการกลับตัวครั้งถัดไป

หากการกลับตัวนั้นกลายเป็นการเคลื่อนไหวของราคาตามรอบที่กำลังดำเนินอยู่ อาจไม่สามารถคาดการณ์ความลึกของการตกลงมาได้ ดังนั้น หากคุณบังเอิญกดคำสั่งซื้อที่จุดขนาดเล็กหรือขนาดกลาง อย่าลืมปกป้องเงินของคุณด้วยคุณสมบัติ Stop Loss ของ Exness

การเคลื่อนไหวของราคาขาขึ้น

น้อยครั้งที่จะเห็นการพุ่งขึ้นของราคาหรือการปรับขึ้นอย่างรวดเร็วของ USOIL แต่การเคลื่อนไหวในลักษณะนี้ก็เกิดขึ้นเป็นครั้งคราว หากเกิดขึ้น คำสั่งซื้อที่เกิดขึ้นในเวลาที่ถูกต้องจะทำให้คุณได้รับกำไรอย่างงาม แต่เรามาโฟกัสไปที่การเคลื่อนไหวของราคาที่เกิดขึ้นบ่อยกว่านั้นกัน ย้อนกลับไปดูแอ่งลึกล่าสุดและเพิ่มช่วงการแกว่างขนาดเล็กหรือขนาดกลางลงไป บริเวณเหล่านี้คือจุดกลับตัวที่เป็นไปได้สองจุดที่ควรพิจารณา

ตัวอย่างเช่น หาก USOIL อยู่ในแนวโน้มขาขึ้นและผ่านระดับ $82 การเคลื่อนไหวของราคาขนาดเล็กจะชี้ไปที่ $88 ซึ่งอาจเป็นจุดเข้าชอร์ตหรือขาย USOIL หากช่วงดังกล่าวอยู่ในการเคลื่อนไหวขนาดกลาง ราคาอาจขึ้นต่อไปที่ราว $95 ก่อนที่จะถึงแนวต้าน

ไม่ว่าขาขึ้นหรือขาลง เป้าหมายของคุณคือเพียงเฝ้าดูกราฟและรอให้เกิดการกลับตัวที่จุดการเคลื่อนไหวของราคาขนาดเล็กหรือขนาดกลาง

บทสรุป

ไม่ว่าคุณแค่กำลังพยายามชดเชยราคาน้ำมันในปั๊มที่เพิ่มขึ้น หรือคิดจะเทรด USOIL รายวัน/รายสัปดาห์ Exness ก็มีพร้อมทุกอย่างที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันซึ่งสามารถลดแรงกระแทก ไปจนถึงต้นทุนการเทรดที่ต่ำซึ่งช่วยเพิ่มโอกาสในการทำกำไรในช่วงขาขึ้น

เช่นเดียวกับเครื่องมือการซื้อขายยอดนิยมทั้งหมด คุณจะต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอ ดังนั้น อย่าลืมติดตั้งแอป Exness Trade และรับการแจ้งเตือนทันทีเมื่อตลาดมีการเปลี่ยนแปลง เมื่อมีปัจจัยใหม่เกิดขึ้น เราอาจเห็นการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบเหล่านี้

อย่าลืมเปิดใช้งานบัญชี Exness ของคุณไว้และฝากเงินให้พร้อมเพื่อให้สามารถเทรดได้ทันที แต่ต้องอดทนรอจนกว่าความมั่นใจของคุณจะอยู่ในระดับสูงก่อนที่จะเทรด หากคุณพลาดโอกาส อย่าไล่ตามอดีต มีโอกาสใหม่ๆ เกิดขึ้นในอีกไม่ช้าเสมอ และสำหรับ USOIL แล้ว คุณจะไม่ต้องรอนาน

กลยุทธ์ที่สามารถลองนำไปใช้ในการอ่านแนวโน้มตลาดให้ดียิ่งขึ้นมีดังนี้

Related Articles

Back to top button