Forex เบื้องต้น

ทำไมการตั้ง Stop Loss ตอนที่คุณอารมณ์ดีอาจไม่ใช่ไอเดียที่ดี

Exness-blog-Why I Don-t Set Stop Losses When I-m in a Good Mood

Stop Loss

อารมณ์ และการตัดสินใจเทรดสัมพันธ์กันอย่างไร

หากคุณสงสัยว่าอารมณ์ และการตั้ง Stop Loss สัมพันธ์กันอย่างไร อันดับแรกต้องเริ่มจากความเข้าใจที่ถูกต้อง เพราะความเข้าใจผิดทั่วไปนั้นมองการเทรดเป็นเพียงเรื่องของการวิเคราะห์ ทั้งที่ในความเป็นจริง มันยังเกี่ยวกับจิตวิทยาอย่างมาก เพราะอารมณ์มีอิทธิพลอย่างมากต่อการตัดสินใจเทรด โดยมักจะเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว ตัวอย่างเช่น การได้กำไรครั้งล่าสุดทำให้รู้สึกมั่นใจมากเกินไป หรือการขาดทุนจากครั้งก่อนทำให้รู้สึกเศร้า ความรู้สึกเหล่านี้สามารถบิดเบือนการตัดสินใจของเรา และอาจนำไปสู่การตัดสินใจเทรดที่อาจไม่มีเหตุผล และไม่ตรงกับกลยุทธ์ที่วางแผนไว้อย่างดีในตอนแรก

ทำไมการตระหนักถึงอารมณ์ถึงสำคัญต่อการเทรด

“เมื่ออารมณ์ดี ฉันจะให้ความสำคัญกับการวางแผนการเทรดของฉันเป็นพิเศษ” ความคิดแบบนี้ฟังดูแปลกๆ ใช่ไหม? เพราะการวางแผนการเทรดนั้น ไม่ควรจะขึ้นอยู่กับอารมณ์แต่ควรตั้งอยู่บนเหตุผล สถานการณ์นี้จะเห็นได้ว่าบางครั้งอารมณ์เชิงบวกอาจนำไปสู่ความมั่นใจเกินไป และความมั่นใจเกินไปนี้อาจทำให้นักเทรดไม่ตั้ง StopLoss โดยคิดว่า “วันนี้เป็นวันที่ดี ไม่น่ามีอะไรผิดพลาด” อย่างไรก็ตาม เราแค่อยากจะชี้ให้เห็นว่าเราเป็นมนุษย์ และอารมณ์เป็นส่วนหนึ่งของมนุษย์ทุกคน แม้ว่าการเทรดจะเต็มไปด้วยวิธีการทางเทคนิค ตัวเลข และการวิเคราะห์ แต่ถ้าหากเราไม่ตระหนักถึงอารมณ์ และรู้เท่าทัน อารมณ์อาจส่งผลต่อการตัดสินใจเทรด ซึ่งทำให้คุณตัดสินใจโดยไม่คำนึงถึงแผนที่วางไว้ นี่คือช่วงเวลาที่ความมีวินัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

เทคนิคง่ายๆ ที่ช่วยประเมินอารมณ์ของคุณก่อนตัดสินใจ

หากการตระหนัก และรู้เท่าทันอารมณ์ฟังดูเป็นนามธรรมเกินกว่าที่คุณจะเข้าใจว่าจะนำเคล็ดลับนี้ไปใช้ได้จริงอย่างไร ลองใช้วิธีง่ายๆ นี้ คือก่อนที่คุณจะตัดสินใจเทรดใดๆ โดยเฉพาะการตั้ง StopLoss (SL) หรือ Take Profit (TP) ให้ถามตัวเองว่า

คุณรู้สึกสงบเกินไป หรือมองโลกในแง่ดีมากเกินไป หรือไม่? นี่อาจเป็นสัญญาณของความพึงพอใจ คุณยังคงเสียใจจากการขาดทุนครั้งก่อน หรือไม่? เพราะความเสียใจที่ยังเหลืออยู่สามารถทำให้การตัดสินใจไม่ชัดเจน คุณรู้สึกตื่นเต้นมากเกินไปกับกำไรล่าสุด หรือไม่? สิ่งนี้อาจทำให้คุณรับความเสี่ยงมากขึ้นโดยคิดว่าคุณอยู่ใน ‘ช่วงโชคดี’

วิทยาศาสตร์เบื้องหลังอารมณ์ และการเทรด

งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าอคติทางอารมณ์มีผลกระทบอย่างมากต่อการเทรดของเรา เช่น ความหงุดหงิดจากการขาดทุนหรือความมั่นใจมากเกินไปจากการชนะนำไปสู่การตัดสินใจที่ไม่ชัดเจนได้ อคติทางอารมณ์นี้อาจทำให้การเทรดขาดเหตุผล และไม่สอดคล้องกับกลยุทธ์การจัดการความเสี่ยงที่พิจารณาอย่างถี่ถ้วน งานวิจัยจาก American Psychological Association (APA) พบว่า สภาวะอารมณ์ในขณะนั้นมักมีผลต่อการตัดสินใจทางการเงินของบุคคลมัก ทำให้การประเมินความเสี่ยง และผลตอบแทนเกิดความไม่แน่นอนมากขึ้น นักวิจัยกล่าวว่า ‘อารมณ์สามารถบิดเบือนการตัดสินใจทางการเงินได้อย่างมาก’ (APA, 2016).

สรุป

การจัดการอารมณ์ในการเทรดเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าคุณจะกำลังมองหาวิธีจัดการกับอารมณ์ที่มีผลกระทบต่อการตัดสินใจของคุณ หรือกำลังวางแผนที่จะเทรดในตลาด Exness มีทุกอย่างที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยวิเคราะห์อารมณ์ การจัดการความเสี่ยง และต้นทุนการเทรดที่ต่ำเพื่อเพิ่มโอกาสทำกำไร

เช่นเดียวกับเครื่องมือการเทรดทั้งหมด คุณจะต้องเตรียมพร้อมอยู่เสมอ ดังนั้น อย่าลืมติดตั้งแอป Exness Trade และรับการแจ้งเตือนทันทีเมื่อตลาดมีการเปลี่ยนแปลง ตรวจสอบสภาวะอารมณ์ของตัวเองก่อนการตัดสินใจเทรดทุกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าคุณอยู่ในสภาวะจิตใจที่เหมาะสม

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ :

วิธีการวางคำสั่ง StopLoss ?

Related Articles

Back to top button