Indicators

Parabolic Sar คืออะไร ?

ในการเทรดหุ้นหรือ Forex โดยเฉพาะ “การเทรดตามแนวโน้ม” จะมี Indicator หนึ่งที่ถูกพูดถึงอยู่เสมอนั้น คือ Parabolic Sar เป็นเครื่องที่สามารถจับการเคลื่อนไหวที่ทรงพลังที่สุดบางอย่างในตลาดการเงินเกิดขึ้นเมื่อเทรนด์สร้างขึ้น เมื่อเทรนด์ถือครองมักจะเกินความคาดหมาย โดยทั่วไปว่าจะคงอยู่ได้นานเพียงใด โดยเหลือเพียงเทรดเดอร์ที่มีทักษะมากที่สุดเท่านั้นที่จะทำกำไรได้สูงสุด

parabolic sar

เครื่องมือนี้มีความสามารถในการวิเคราะห์แนวโน้มของตลาดได้อย่างถูกต้อง จึงเป็นความสามารถที่มีประโยชน์อย่างยิ่ง ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงมีเครื่องมือต่างๆ มากมายที่พยายามทำงานนี้ บทความนี้จะกล่าวถึงหนึ่งใน Indicator คือ Parabolic SAR

Parabolic SAR คืออะไร

คำถามแรกเลยก็คือ “Parabolic SAR คืออะไร” มันย่อมาจาก parabolic stop และ reverse หรือ ‘พาราโบลาหยุดและถอยหลัง’ ซึ่งแปลแล้วจะงงมาก แต่พูดง่ายๆ parabolic บอกแนวโน้ม ส่วนตัว stop จะบอกคุณว่าเมื่อใดควรปิดการซื้อขาย และ กลับทิศทาง ฟังดูมีประโยชน์ใช่มั้ย?

Parabolic SAR คือ Indicator อีกตัวที่พัฒนาโดย J. Welles Wilder เทรดเดอร์สินค้าโภคภัณฑ์และนักวิเคราะห์ทางเทคนิคที่มีอิทธิพลอย่างมาก

หนังสือของเขา ‘New Concepts in Technical Trading Systems’ ได้แนะนำรากฐานที่สำคัญบางประการของวิธีการทางเทคนิคสมัยใหม่ ได้แก่ Average True Range, Relative Strength Index และสิ่งที่เขาเรียกว่า ‘parabolic time/price system’ หรือ “ระบบเวลา”

Indicator ตัวนี้จะแสดงรูปแบบโค้งบนกราฟราคา ซึ่งอธิบายถึงระดับหยุดและย้อนกลับที่เป็นไปได้ รูปร่างของรูปแบบนี้ทำให้วิลเดอร์นึกถึงเส้นโค้งพาราโบลาที่คุ้นเคยซึ่งพบในรูปทรงเรขาคณิตและกลศาสตร์แบบคลาสสิกซึ่งเป็นที่มาของชื่อตัวบ่งชี้ ในส่วนถัดไปเราจะมาดูวิธีที่เราคำนวณตัวบ่งชี้

ส่วนการคำนวณของ Parabolic SAR ที่อยู่เบื้องหลังตัวบ่งชี้สามารถช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการทำงานความหมายของพารามิเตอร์ต่างๆ ลองศึกษาในหัวข้อถัดไป

สูตรคำนวณ Parabolic SAR

ดังที่เราได้ระบุไว้ข้างต้นตัวบ่งชี้ Parabolic Sar สิ่งเหล่านี้คำนวณจากสูตร Parabolic SAR ซึ่งมีดังนี้

  • SARNEW = SARCURRENT + AF x (EPCURRENT – SARCURRENT) 

Where the formula terms are defined as below:

  • AF = acceleration factor – มูลค่าการเปลี่ยนแปลงที่เพิ่มขึ้นในแต่ละช่วงเวลาที่ถึงจุดสูงสุดใหม่ (สำหรับ Buy หรือ Sell) สำหรับการซื้อขาย Wilder เสนอค่า 0.02 สำหรับค่า AF เริ่มต้นซึ่งจะเพิ่มขึ้นเป็นขั้นตอน 0.02 จนกว่าจะถึงค่าสูงสุด 0.20 
  • EP = extreme point – ราคาสูงสุดหรือต่ำสุดที่เห็นในช่วงเวลาของแนวโน้มปัจจุบัน (สูงสุดสำหรับแนวโน้มขาขึ้นต่ำสุดสำหรับแนวโน้มขาลง)

เส้นโค้งของ Parabolic Sar มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้คำแนะนำเส้นทางของตลาดที่กำลังมาแรง Wilder ยืนยันว่าตลาดที่มีแนวโน้มจะมีความเป็นไปได้สูงที่จะอยู่ภายใต้ของเส้นโค้งบนแผนภูมิ ตามมาว่าหากราคาล้มเหลวในการทำเช่นนี้และแทนที่จะทะลุเส้นโค้งแนวโน้มอาจหมดแรง ในช่วงเวลาดังกล่าวคุณควรหยุดและกลับตำแหน่งของคุณ

การเพิ่มและใช้ Parabolic SAR ใน MetaTrader 5

Related Articles

Back to top button