เทคนิค กลยุทธ์ forex

การวิเคราะห์แท่งเทียนคืออะไร?

แท่งเทียน

การวิเคราะห์แท่งเทียนเป็นวิธีการซื้อขายฟอเร็กซ์ที่ได้รับความนิยมเพื่อทำการวิเคราะห์การเคลื่อนไหวของราคา และตัดสินใจซื้อขาย มันเกี่ยวข้องกับการศึกษารูปแบบ และการก่อตัวที่สร้างโดยกราฟแท่งเทียนซึ่งแสดงราคาเปิด สูง ต่ำ และราคาปิดของคู่สกุลเงินภายในระยะเวลาที่กำหนด

Fundamental Analysis

กราฟแท่งเทียน

กราฟแท่งเทียนประกอบไปด้วย “แท่งเทียน” แต่ละแท่งที่แสดงช่วงเวลา ณ เวลา หนึ่ง เช่น หนึ่งนาที หนึ่งชั่วโมง หรือหนึ่งวัน เทียนแต่ละเล่มมีตัวเทียน และ “ไส้เทียน” (หรือที่เรียกว่าเงา หรือหาง) ที่ยื่นออกมาเหนือ และใต้ตัวเทียน

ส่วนประกอบของแท่งเทียน 

เนื้อเทียนแสดงถึงความแตกต่างระหว่างราคาเปิด และราคาปิดภายในช่วงเวลาหนึ่ง หากราคาปิดสูงกว่าราคาเปิด โดยปกติแล้วตัวแท่งเทียนจะถูกเติมสี หรือเต็มแท่งซึ่งบ่งชี้ว่าเป็นแท่งเทียนขาขึ้น หากราคาเปิดสูงกว่าราคาปิด ตัวแท่งเทียนมักจะกลวง หรือไม่มีไส้ซึ่งบ่งชี้ว่าเป็นแท่งเทียนขาลง ไส้เทียนแสดงถึงช่วงระหว่างราคาสูงสุด และราคาต่ำในช่วงเวลานั้น

รูปแบบของแท่งเทียน

รูปแบบของแท่งเทียนเป็นรูปแบบที่สร้างขึ้นโดยแท่งเทียนหลายแท่งซึ่งสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการกลับตัวของตลาดที่อาจเกิดขึ้น หรือเทรนด์ที่ต่อเนื่อง รูปแบบของแท่งเทียนทั่วไปบางรูปแบบ ได้แก่ กราฟแท่งเทียน doj รูปค้อน (hammer) สัญญาณการกลับตัวที่แข็งแกร่ง (engulfing patterns) ดาวตก (shooting stars) และตัวเทียนขนาดเล็กและเงาด้านบนและด้านล่างยาว (spinning tops) และอื่น ๆ อีกมากมาย นักเทรดวิเคราะห์รูปแบบเหล่านี้เพื่อระบุจุดเข้า หรือออกตลาดที่อาจเป็นไปได้

Fundamental Analysis

ระดับแนวรับ และแนวต้าน

ตามกฎแล้ว รูปแบบของแท่งเทียนจะพิจารณาร่วมกับระดับแนวรับ/แนวต้าน กับเส้น Fibonacci หรือกับเส้นของเทรนด์ สิ่งนี้จะเพิ่มความเป็นไปได้ว่าจะได้รูปแบบที่ถูกต้อง

การยืนยัน และตัวชี้วัดอื่น ๆ

แม้ว่าการวิเคราะห์แท่งเทียนสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าได้ แต่มักจะใช้ร่วมกับเครื่องมือ และตัวชี้วัดการวิเคราะห์ทางเทคนิคอื่น ๆ นักเทรดอาจรวมรูปแบบแท่งเทียนเข้ากับค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ ออสซิลเลเตอร์ หรือตัวบ่งชี้อื่น ๆ เพื่อยืนยันสัญญาณการซื้อขายที่เป็นไปได้ และเพิ่มความแม่นยำของการวิเคราะห์

การวิเคราะห์แท่งเทียนในการซื้อขายฟอเร็กซ์สามารถช่วยทำให้นักเทรดมีความเข้าใจเกี่ยวกับอารมณ์ของตลาด ระบุการกลับตัว หรือความต่อเนื่องที่อาจเกิดขึ้น และทำการตัดสินใจซื้อขายด้วยการใช้ข้อมูล มันเป็นเทคนิคที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเนื่องจากมีลักษณะเป็นภาพ และมีประสิทธิภาพในการทำนายการเคลื่อนไหวของราคาที่เกิดขึ้นในอดีต

รูปแบบกราฟ ชี้อนาคตหรือไม่ ?

Related Articles

Back to top button