Indicators

SGX Nifty เป็นอินดิเคเตอร์ที่สำคัญหรือไม่ ?

SGX Nifty

ตลาดการเงินทั่วโลกมีพฤติการณ์คล้ายกับสิ่งมีชีวิตเป็นอย่างมาก เป็นระบบนิเวศที่มีความซับซ้อน และการหาความเชื่อมโยงระหว่างความเคลื่อนไหวของตลาดสามารถให้ข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ในการคาดการณ์ได้ ความเชื่อมโยงหนึ่งอย่างที่เทรดเดอร์พิจารณาคือความสัมพันธ์ระหว่าง SGX Nifty และดอลลาร์สิงคโปร์ (SGD) แต่การเปลี่ยนแปลงในตลาด SGX Nifty เป็นสัญญาณของการเปลี่ยนแปลงใน SGD หรือไม่

ทฤษฎี SGX Nifty โดยสรุป

ประการแรก SGX Nifty เป็นสัญญาฟิวเจอร์สที่เทรดในตลาดหุ้นสิงคโปร์ (SGX) ซึ่งไม่เหมือนกับดัชนี Nifty 50 ของอินเดีย ซึ่งเป็นรายชื่อบริษัทของอินเดียที่ใหญ่ที่สุด 50 แห่งในตลาดหลักทรัพย์ (NSE) แม้ว่าราคาจะตรงกันก็ตาม

โดยดัชนี Nifty 50 เทรดด้วยสกุลเงินรูปีอินเดีย แต่ SGX Nifty เทรดด้วยสกุลเงินดอลลาร์สิงคโปร์ ซึ่งเป็นจุดที่นักทฤษฎีสร้างความเชื่อมโยง ทฤษฎีระบุว่า SGX Nifty ที่แข็งแกร่งบ่งบอกถึงเศรษฐกิจของอินเดียที่กำลังเติบโต และอำนาจทางเศรษฐกิจของอินเดียก็ส่งเสริมเศรษฐกิจของสิงคโปร์ด้วย เนื่องจากเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ในการเทรดที่เชื่อมโยงกัน ทำให้ SGD แข็งค่าเมื่อเทียบกับคู่สกุลเงินของ SGD

ในทฤษฎีนี้ก็มีเหตุมีผลอยู่ แต่เทรดเดอร์จะสามารถทำกำไรได้สำเร็จโดยใช้ SGX Nifty เป็นอินดิเคเตอร์หลักสำหรับการเทรด SDG ได้หรือไม่

แนวโน้ม SGX Nifty และ SGN เป็นไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่

หลายช่วงเวลายืนยันคำกล่าวนี้ เมื่อใดก็ตามที่ SGX Nifty เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและ SGD ขึ้นตาม นักทฤษฎีจะออกมาอ้างกันยกใหญ่บนโซเชียลมีเดีย ทฤษฎีอยู่เหนือการวิเคราะห์ทางวิชาการเพียงอย่างเดียว กลายเป็นกลยุทธ์ที่สามารถจับต้องได้ ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับเทรดเดอร์ที่ต้องการถอดรหัสภาษาที่คลุมเครือของตลาดฟอเร็กซ์

แต่เมื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง SGX Nifty และ SGD ทำให้เห็นว่าทฤษฎีเป็นกฎที่ไม่มีความแน่นอนและดูจะเป็นเรื่องบังเอิญเสียมากกว่า กราฟด้านล่างแสดงให้เห็นถึงการทับซ้อนกันของ SGDJPY (ดอลลาร์สิงคโปร์ต่อเยนญี่ปุ่น) และ SGX Nifty คุณเห็นความสัมพันธ์หรือไม่

ดูใกล้ๆ กราฟแสดงแนวโน้มโดยรวม แต่ลองตามดูเส้นสีน้ำเงินตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ปี 2023 (ด้านซ้าย) และดูว่ามีจังหวะที่มีการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มเกิดขึ้นบนเส้นสีน้ำเงินก่อนสีเหลืองหรือไม่

นอกจากนั้น SGDJPY เป็นคู่แนวโน้มที่ใกล้กันมากที่สุดจากตัวเลือกทั้งหมด ส่วนคู่ SGD คู่อื่นๆ แสดงให้เห็นแนวโน้มที่แตกต่างกันอย่างมาก จึงไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบกันได้

ข้อสรุป

ตลาดการเงินทั่วโลกเป็นตลาดที่ใหญ่มาก และสินทรัพย์ทั้งสองดังกล่าวได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ต่างๆ เช่น การเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ บรรยากาศทางการเมือง นโยบายทางการค้า เป็นต้น

ความสัมพันธ์ระหว่าง SGX Nifty กับ SGD ยิ่งขุดลึกก็ยิ่งชัดเจน เพราะไม่ใช่ความสัมพันธ์เรื่องเหตุและผลในเชิงเส้นตรง จริงอยู่ว่าแนวโน้มขาขึ้นและแนวโน้มขาลงอาจมาตรงแนวกันได้เป็นครั้งคราว แต่ใช่ว่าอะไรที่ไม่ถูกต้องจะถูกต้องไม่ได้บ้างสักครั้งสองครั้ง

ท้ายที่สุดแล้ว เรื่องราวของ SGX Nifty และ SGD ให้บทเรียนที่มีค่าแก่เรา นั่นคือ ตลาดการเงินเป็นส่วนหนึ่งของอิทธิพล เรามักมีแรงดึงดูดในการหาอินดิเคเตอร์อย่างง่าย แต่ความเป็นจริงของการเทรดนั้นมีความซับซ้อนและท้าทายมากกว่ามาก

เราขอแนะนำให้คุณอ่านบทความนี้ที่จะพาไปเจาะลึกเรื่องความเชื่อมั่นของตลาด จากนั้นเรียนรู้วิธีการเทรดแบบไร้ความเสี่ยงบนบัญชีทดลองของ Exness ทดสอบการสังเกตการณ์ของคุณก่อนที่จะหาโอกาสในการซื้อขายของวันนี้ ความรู้คือพลังและไม่มีค่าใช้จ่าย ดังนั้นขอให้หมั่นศึกษาหาข้อมูลก่อนตัดสินใจซื้อหรือขาย

อินดิเคเตอร์ทางเทคนิค 5 อันดับแรกสำหรับการเทรด

Related Articles

Back to top button