เรื่องน่ารู้

การเก็บบันทึกการซื้อขายมีประโยชน์อย่างไร?

บันทึกการซื้อขาย

หากคุณเคยสอบถามนักเทรดที่ประสบความสำเร็จจำนวนมาก สิ่งเดียวที่พวกเขามีเหมือนกันคือการมีวินัย เมื่อไม่มีแรงจูงใจแล้ว ความมีวินัยก็จะเข้ามาแทนที่ เมื่อมีอารมณ์มาก – วินัยจะนำคุณกลับเข้ามาที่เดิม การมีวินัยช่วยทำให้คุณสามารถติดตามกลยุทธ์ของคุณได้ แต่วินัยไม่ได้มาจากที่ไหนเลย วินัยต้องได้รับการปลูกฝัง และคุณสามารถทำได้ด้วยความช่วยเหลือจากบันทึกการซื้อขายของซึ่งนักเทรดโดยเฉพาะผู้เริ่มต้นมักจะไม่ค่อยให้ความสนใจ

ต่อไปนี้เป็นตัวอย่างของเหตุผลว่าทำไมการเก็บบันทึกการซื้อขายจึงมีประโยชน์

การเก็บบันทึก

บันทึกการซื้อขายช่วยทำให้คุณสามารถเก็บบันทึกเกี่ยวกับกิจกรรมการซื้อขายของคุณได้อย่างละเอียด รวมถึงเหตุผลเบื้องหลังการซื้อขายแต่ละครั้ง จุดเข้า และออก ขนาดของตำแหน่ง และผลลัพธ์ของการซื้อขาย บันทึกนี้สามารถให้ข้อมูลเชิงลึกอันมีค่าเกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อขาย และประสิทธิภาพของคุณในช่วงเวลาที่กำหนดได้ 

การวิเคราะห์ประสิทธิภาพ

การทบทวนบันทึกการซื้อขายของคุณเป็นประจำจะช่วยทำให้คุณสามารถวิเคราะห์การซื้อขายที่ผ่านมาเพื่อระบุรูปแบบ จุดแข็ง และจุดอ่อนในกลยุทธ์การซื้อขายของคุณได้ การวิเคราะห์นี้สามารถช่วยให้คุณมีข้อมูลในการตัดสินใจเกี่ยวกับการปรับปรุงแนวทาง และปรับปรุงประสิทธิภาพการซื้อขายของคุณ 

การเรียนรู้ และการปรับปรุง

บันทึกการซื้อขายทำหน้าที่เป็นเครื่องมือในการเรียนรู้ซึ่งช่วยทำให้คุณสามารถคิดไต่ตรองการตัดสินใจ และผลลัพธ์ในการซื้อขายของคุณได้ ช่วยให้คุณเรียนรู้จากการซื้อขายที่ได้รับผลกำไร และขาดทุน รวมถึงช่วยให้คุณปรับเปลี่ยน และปรับปรุงกลยุทธ์การซื้อขายของคุณได้ 

การควบคุมอารมณ์

การเก็บบันทึกการซื้อขายสามารถช่วยให้คุณจัดการอารมณ์ของคุณได้โดยการจัดเตรียมช่องทางที่มีโครงสร้างเพื่อคิดไตร่ตรองจากประสบการณ์การซื้อขายของคุณ ช่วยให้คุณประเมินกระบวนการตัดสินใจ และการตอบสนองทางอารมณ์ได้อย่างเป็นกลางซึ่งนำไปสู่การตระหนักรู้ในตนเอง และการควบคุมอารมณ์ได้มากขึ้น 

ความรับผิดชอบ

บันทึกการซื้อขายช่วยให้คุณรับผิดชอบต่อการตัดสินใจ และการดำเนินการซื้อขาย มันช่วยส่งเสริมระเบียบวินัย และความสม่ำเสมอในแนวทางการซื้อขายของคุณเนื่องจากคุณมีบันทึกผลการปฏิบัติงานของคุณเป็นเอกสารซึ่งคุณสามารถกลับไปดูเพื่อใช้อ้างอิงได้ 

การตั้งเป้าหมาย

คุณสามารถติดตามการซื้อขาย และผลลัพธ์ได้ในบันทึกการซื้อขายเพื่อวัดความก้าวหน้าไปสู่เป้าหมายการซื้อขายของคุณ สิ่งนี้จะช่วยให้คุณมีสมาธิ และมีแรงบันดาลใจเพื่อทำให้บรรลุเป้าหมาย

อะไรคือข้อเสียของบันทึกการซื้อขาย?

การเขียนบันทึกการซื้อขายในแต่ละวันอาจเป็นเรื่องน่าเบื่อ นอกจากนี้ การเขียนบันทึกการซื้อขายด้วยตนเองยังเพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดพลาดซึ่งเกิดขึ้นจากมนุษย์ได้อีกด้วย ใช้เวลานาน คุณจะมีความรู้สึกว่าอยากจะหยุดเขียนบันทึกการซื้อขายเมื่อคุณพลาดจุดเข้าตลาดที่ดีในขณะที่คุณกำลังจดบันทึกผลลัพธ์ของการซื้อขายในครั้งก่อน

การทิ้งบันทึกหลังจากที่คุณได้เริ่มเขียนไปแล้วไม่ใช่ปัญหาที่ท้าทายทายคุณมากที่สุด คุณต้องก้าวข้ามปัญหานั้นเพื่อก้าวข้ามปํญหาที่เหลือไปให้ได้ คุณต้องบังคับตัวเอง ฝึกฝน และทำให้เป็นนิสัยให้เหมือนกับการแปรงฟันก่อนนอน

ประเภทของบันทึกการซื้อขายของนักเทรด:

  • จดบนกระดาษ – ด้วยลายมือ
  • เสียง – นักเทรดบันทึกความคิด และการตัดสินใจบนเครื่องอัดเสียง
  • วิดีโอ – นักเทรดจัดระเบียบวิดีโอบันทึกการซื้อขายในระหว่างวัน นักจิตวิทยาการตลาดที่มีชื่อเสียง เบรตต์ สตีนบาร์เกอร์ ได้อธิบายถึงเหตุการณ์หนึ่งในสิ่งพิมพ์ของเขาเกี่ยวกับนักเทรดที่ขาดทุนรายหนึ่งซึ่งสร้างความก้าวหน้าเชิงบวกในผลลัพธ์ของเขาหลังจากที่เขาเริ่มบันทึกวิดีโอซื้อขายของเขาแล้วนำข้อมูลมาวิเคราะห์ในภายหลัง
  • ตาราง Excel ที่มีรูปแบบฟรี
  • ซอฟต์แวร์เฉพาะด้าน และบริการออนไลน์ ตัวอย่างเช่น tradesync, tradingdiarypro, myfxbook และอื่น ๆ Google จะให้บริการคุณ
  • สถิติในตัวในเทอร์มินัลการซื้อขาย
  • เก็บบันทึกการซื้อขายไว้ในกราฟได้โดยตรง
  • จ้างผู้ช่วยเพื่อเก็บบันทึกการซื้อขายให้กับคุณ

โดยสรุป การเก็บบันทึกการซื้อขายจะมีประโยชน์สำหรับการพัฒนาตนเอง และเสริมสร้างทักษะการซื้อขายของคุณ บันทึกการซื้อขายช่วยมอบวิธีการที่มีโครงสร้างที่สามารถนำมาใช้ทบทวน และวิเคราะห์กิจกรรมการซื้อขายของคุณซึ่งนำไปสู่การตระหนักรู้ในตนเองมากขึ้น การตัดสินใจที่ดีขึ้น และแนวทางการซื้อขายที่มีระเบียบวินัยมากขึ้น

นักเทรดที่ไม่ใช้จิตวิทยาการเทรดต้องเจออะไร?

Related Articles

Back to top button