เรื่องน่ารู้

VIX Index และ ตลาดหุ้น

VIX INDEX

ในเวลาที่ตลาดหุ้นกลายเป็นขาลงหรือเผชิญแรงเทขายหนักๆ ระดับของ VIX มักจะถูกหยิบยกมาเป็นดัชนีที่ใช้ในการอ้างอิงสำหรับตลาดหุ้นในภาวะตลาดหมีในบทวิเคราะห์เสมอๆ ซึ่งดัชนีนี้เองเป็นสิ่งที่ถูกนำมาใช้วัดอารมณ์ของตลาดในฐานะดัชนีวัดความโลภความกลัว แต่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงที่มาของมันและกลไกที่ว่าทำไมเวลาตลาดลงแล้ว VIX จะต้องขึ้นด้วย

โดยหลักการคือเวลาที่นักลงทุนมีความต้องการซื้อออปชั่น (Option) มากๆ ก็จะทำให้ค่าพรีเมียมของออปชั่นพุ่งสูงขึ้น ซึ่งค่าพรีเมียมของออปชั่นนี่เองที่ถูกนำไปใช้ในการคำนวณค่า ความผันผวนแฝง (Implied Volatility) และดัชนี VIX ก็คือการนำค่าดัชนีความผันผวนแฝงนี้มาหาค่าเฉลี่ยย้อนหลังแล้วสร้างเป็นกราฟนั่นเอง

ซึ่งโดยปกติแล้วเวลาที่ตลาดมีปัจจัยลบมากๆ ก็จะทำให้ผู้จัดการกองทุนมีความต้องการประกันความเสี่ยงของหุ้นในขาลงด้วยการซื้อพุทออปชั่นในปริมาณที่มากขึ้น ซึ่งก็จะส่งผลให้ราคาออปชั่นสูงขึ้นตามหลักอุปสงค์และอุปทานต่อไป และก็จะทำให้ดัชนี VIX พุ่งสูงขึ้นในที่สุด

ทีนี้ถามว่าแล้วทำไมเวลาตลาดหุ้นเป็นขาขึ้น VIX จึงไม่ขึ้นไปด้วย สาเหตุก็เนื่องมาจากเวลาตลาดหุ้นเป็นขาขึ้น จะมีปัจจัยลบไม่มากนัก ผู้จัดการกองทุนไม่ต้องซื้อออปชั่นเพื่อบริหารความเสี่ยงแต่อย่างใดราคาออปชั่นจึงไม่ขึ้นในช่วงเวลาตลาดขาขึ้น จากปัจจัยนี้เอง VIX จึงถูกนำมาใช้เป็นดัชนีชี้วัดอารมณ์ตลาดในขาลงได้เป็นอย่างดี

US500 vs VIX index

VIX chart

สังเกตความสัมพันธ์ระหว่างดัชนี US500 และ VIX บนกราฟด้านบน จะเห็นว่ากราฟ S&P 500 และ VIX โดยส่วนใหญ่แล้วจะวิ่งไปในทางตรงกันข้ามกัน ยิ่งเห็นได้ชัดในช่วงภาวะเศรษฐกิจถดถอยปี 2020 นี่คือสาเหตุที่นักลงทุนบางรายจับตาดูดัชนี VIX เมื่อตลาดส่งสัญญาณว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยกำลังใกล้เข้ามา

แล้วตอนนี้ VIX index บอกอะไรกับเรา?

ในขณะนี้ เนื่องจากตลาดทุนกำลังหวังว่าเฟดจะหยุดวงจรขาขึ้นอัตราดอกเบี้ย และทางเฟดเองก็มีท่าทีที่ผ่อนคลายเชิงนโยบายลง ส่งผลให้หุ้นสหรัฐฯ เด้งขึ้นอีกครั้งและส่งผลให้ดัชนี VIX ร่วงลง

อย่างไรก็ตามในขณะนี้กำลังมีปัจจัยเสี่ยงหลายประการในตลาดทุนเช่น เส้นอัตราผลตอบแทนเอียงกลับทิศ (Invert Yield Curve), อัตราส่วนหนี้ต่อ GDP ของสหรัฐฯ ที่สูงมาก และผลตอบแทนตลาดพันธบัตรสูงกว่าผลตอบแทนตลาดหุ้น ซึ่งปัจจัยอย่างหลังนี่เป็นโอกาสที่ดีในการที่นักลงทุนจะอยู่ให้ห่างจากตลาดหุ้นที่มีความผันผวนและเข้าถือในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำกว่าและยังได้อัตราผลตอบแทนที่ดีพร้อมปกป้องเงินต้นอีกด้วย ในตอนนี้จึงเป็นโอกาสที่ดีในการลดน้ำหนักการถือสินทรัพย์เสี่ยงอื่นๆ และหันมาเพิ่มน้ำหนักการลงทุนในตราสารหนี้ทำให้โอกาสที่หุ้นจะลงในอนาคตได้

ในช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่ต้องจับตาดูดัชนี VIX ให้ดี เนื่องจากถ้าเห็นดัชนี VIX ทำจุดสูงสุดใหม่ จะเป็นสัญญาณแสดงว่าตลาดหุ้นมีแนวโน้มลงได้ ถึงแม้ว่าดัชนีอาจจะไม่สามารถใช้ทำนายอนาคตได้แต่ดัชนีก็วิ่งตรงข้ามกับ S&P เป็นส่วนใหญ่โดยเฉพาะช่วงเวลาที่ตลาดมีปัจจัยลบมากๆ


SGX Nifty เป็นอินดิเคเตอร์ที่สำคัญหรือไม่ ?

Related Articles

Back to top button