เรื่องน่ารู้

Risk & reward ratio คืออะไร

Table of Contents

ความหมายของ Risk Reward Ratio (RRR) คือ สัดส่วนที่นำมาเปรียบเทียบระหว่างความเสี่ยงที่เป็นจำนวนเงินที่สูญเสียเทียบกับผลกำไรเป็นจำนวนเงินที่จะได้รับ เมื่อมีการเข้าไปลงทุนว่าคุ้มค่ากับความเสี่ยงหรือไม่ และในการเทรดแต่ละครั้ง เทรดเดอร์จะตั้ง Stop Loss ตาม Risk ที่เป็นไปได้ และวาง Take Profit ตามราคาที่วางเป้าหมายไว้ และการกำหนด Risk Reward Ratio ล่วงหน้านั้น จะทำให้เทรดเดอร์ ลงทุนได้อย่างแม่นยำและเป็นระบบมากขึ้น

Risk & reward ratio มีความสำคัญคือ ความสำคัญระหว่างความเสี่ยงกับกำไร เราควรให้ความสำคัญกับความเสี่ยงมากกว่า เพราะถ้าเราไม่คิดถึงความเสี่ยงเลย เวลาที่เราลงทุนไปแล้วเกิดราคามีการเปลี่ยนแปลงผิดทางตามที่คุณคาดการณ์ไว้ แล้วถ้าขาดทุนขึ้นมาโดยที่ไม่มีแผนการณ์รับมือ คุณอาจจะขาดทุนอย่างหนักก็เป็นไปได้

 หรือในกรณีที่คุณเข้าซื้อหุ้นราคาหนึ่ง แต่อยุ่ๆเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เช่นมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันส่งผลให้ ราคาหุ้นที่เราซื้อไว้ร่วงอย่างหนัก ภายในไม่กี่ชั่วโมง ถ้าคุณเจอเหตุการณ์แบบนี้และไม่ได้ตั้งจุดตัดขาดทุนไว้ คุณก็อาจจะขาดทุนอย่างหนักเป็นแน่ 

วิธีคำนวณ Risk Reward RatioReward =  ราคาจุดทำกำไร – ราคาซื้อ

Risk      = ราคาซื้อ – ราคาจุดตัดขาดทุน

Risk Reward Ratio =  Risk/Reward

ตัวอย่างการคำนวน

ทำการซื้อหุ้น ราคา 20000 บาท 

กำไรที่ตั้งเป้าหมายไว้ 30000 บาท (50000-20000) ค่า Reward คือ 30000 บาท

วางจุดที่ยอมรับการขาดทุนที่ 17000 บาท (20000-17000) ค่า Risk จะอยู่ที่ 3,000 บาท

ค่า Risk Reward Ratio = 3000/30000 = 0.1

ถ้าพิจารณาจาก Risk และ Reward จะสังเกตุได้ง่ายๆโดยที่ไม่ต้องคำนวณคือ ค่า  Reward ควรมีค่ามากกว่า Risk แลัวนำ Risk มาหารด้วย Reward จะได้ค่า Risk Reward Ratio ออกมา และยิ่งมีค่าใกล้ศูนย์เท่าไหร่ ก็จะยิ่งดี หรือหมายถึง ราคาที่คุณจะเข้าซื้อนั้นคุ้มค่ากับความเสี่ยง และในความเป็นจริง เครื่องมือ  Risk Reward Ratio อาจใช้การคำนวนต่างกัน บางครั้งก็เอา Risk เป็นตัวตั้ง หารด้วย Reward หรือจะเอา Reward เป็นตัวตั้ง แล้วหารด้วย Risk

ความเสี่ยงจากการลงทุนคืออะไร

ความเสี่ยง หมายถึงความไม่แน่นอนหรือความเป็นไปได้ ที่ผลลัพธ์ตามที่เราคาดการณ์ไว้อาจจะไม่เป็นไปตามที่หวัง เช่นซื้อหุ้นไว้ ราคาก็อาจจะไม่เป็นไปตามที่คาด คิดว่าจะขึ้นมากกว่านี้ อาจจะลงก็ได้ ซึ้งปัจจัยการซื้อ-ขายในตลาดหุ้น ตลาดการเงิน จะมีปัจจัยต่างๆ ที่เชื่อมโยงกันทั้งระบบ จะเกิดความเสี่ยงที่เราไม่สามารถคาดการณ์ได้ง่าย ซึ่งเรียกว่า Systematic Risk

Risk Reward Ratio ที่ดีที่สุดจะแตกต่างกันสำหรับอัตราส่วน เพราะจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ และการซื้อ-ขายของนักลงทุนเอง เช่น  Scalping จะมี Risk Reward Ratio RRR ต่ำมากหรือติดลบ แต่ในขณะที่ Swing Trading จะให้ Risk Reward Ratio ที่สูงกว่ามาก และความไม่แน่นอนของตลาดซึ่งมีความผัดผวนตลอดเวลา จึงอาจส่งผลต่อการกำหนด  Risk Reward Ratio แบบ Dynamic  หรือหากตลาดมีความผันผวนน้อยก็สามารถลดเป้าหมาย Risk Reward Ratio ลงได้ แต่วิธีที่ดีที่สุดถ้าจะหา Risk Reward Ratio ให้เหมาะกับตัวเองนักลงทุนต้องทดสอบหลายกลยุทธ์ แต่ทำไปที่ละอย่าง โดยใช้ระบวิเคราะห์ของตัวคุณเอง ทดสอบเทรดในตลาดจริงสัก 3-6เดือนและเก็บสถิติของตัวเองไว้เพื่อนำมาวิเคราะห์ Risk Reward Ratio และตั้งค่าความเหมาะสมอีกทีนึง

Related Articles

Back to top button